Tổng thống Putin cảnh báo hậu quả thảm khốc khi tấn công nhà máy Zaporizhzhia

VOV.VN - Tổng thống Vladimir Putin đã đưa ra cảnh báo về hậu quả thảm khốc từ các cuộc tấn công mà ông cho là từ phía Ukraine vào nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia.

“Trong cuộc điện đàm với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nhắc đến các cuộc tấn công thường xuyên của Ukraine vào nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia, trong đó có cả nơi chứa chất thải phóng xạ, nguy cơ dẫn đến hậu quả thảm khốc”, Điện Kremlin cho biết trong một tuyên bố hôm 11/9.

Ngày 11/9, Tổng thống Putin đã cảnh báo nhà lãnh đạo Pháp về
“hậu quả thảm khốc” có thể xảy ra do các cuộc tấn công của Ukraine nhằm vào nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia hiện do Nga kiểm soát ở Ukraine.

Nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu đã trở thành tâm điểm trong cuộc chiến ở Ukraine trong những tuần gần đây, làm dấy lên lo ngại về khả năng xảy ra sự cố hạt nhân.

Ông Putin cho biết, các chuyên gia Nga tại nhà máy Zaporizhzhia đang thực hiện các bước để đảm bảo an toàn cho cơ sở này và nói rằng Nga sẵn sàng tiếp tục làm việc với Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế để thống nhất về các giải pháp “phi chính trị hóa” cho các vấn đề tại nhà máy.

Energoatom, cơ quan quản lý các nhà máy điện hạt nhân ở Ukraine, hôm 11/9 thông báo nhà máy Zaporizhzhia đã tắt lò phản ứng cuối cùng và đóng cửa để đảm bảo an toàn.

“Công tác làm mát lò phản ứng và đưa vào trạng thái đông lạnh đang được chuẩn bị”, Energoatom cho biết. Điện để vận hành nhà máy sẽ được lấy từ các máy phát điện chạy diesel.

Cơ quan này giải thích việc ngừng hoạt động hoàn toàn nhà máy Zaporizhzhia là một biện pháp phòng tránh trước các nguy cơ hư hỏng có thể có do pháo kích.

Lực lượng Nga kiểm soát nhà máy Zaporizhzhia kể từ tháng 3 nhưng cơ sở này vẫn do nhân viên Ukraine vận hành. Nhà máy này có khả năng cung cấp điện cho 4 triệu hộ gia đình.

Nhiều cuộc pháo kích gần đây xảy ra quanh khu vực nhà máy Zaporizhzhia, làm dấy lên lo ngại nguy cơ xảy ra sự cố hạt nhân tương tự thảm họa Chernobyl năm 1986. Nga và Ukraine đã công khai cáo buộc lẫn nhau gây ra những vụ tấn công này.

Trong cuộc điện đàm với ông Macron, ông Putin cũng cáo buộc các lực lượng Ukraine sử dụng vũ khí do phương Tây cung cấp nhằm vào các cơ sở hạ tầng dân sự ở khu vực Donbass, miền Đông Ukraine.

Vào cuối tuần qua, các lực lượng Ukraine đã tiến hành một cuộc phản công lớn để giành lại quyền kiểm soát các khu vực phía Đông./.