Tổng thống Putin cảnh báo sắc lạnh về hành động của Mỹ loại bỏ INF

VOV.VN - Tổng thống Nga Putin nhấn mạnh rằng, trách nhiệm đối với những gì đã xảy ra hoàn toàn thuộc về phía Mỹ.

Theo Cục báo chí Điện Kremlin, hôm nay (5/8) Tổng thống Nga V.Putin đã tiến hành cuộc họp với các thành viên Hội đồng An ninh LB Nga, mà chủ đề chính là việc Mỹ rút khỏi Hiệp ước về xóa bỏ các lực lượng hạt nhân tầm trung(INF). Nhà lãnh đạo Nga tuyên bố, hành động của Mỹ có thể tái diễn chạy đua vũ trang.

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Reuters.

Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố rằng các hành động của Mỹ nhằm loại bỏ Hiệp ước INF có thể dẫn đến một cuộc chạy đua vũ trang không được kiểm soát. Theo nhà lãnh đạo Nga, các hành động của Mỹ dẫn đến xóa bỏ Hiệp ước Lực lượng hạt nhân tầm trung chắc chắn sẽ kéo theo sự mất giá trị, phá hoại toàn bộ cấu trúc hỗ trợ của an ninh toàn cầu, bao gồm Hiệp ước về cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược và Hiệp ước về không phổ biến vũ khí hạt nhân.

Ông khẳng định, một kịch bản như vậy có nghĩa là nối lại một cuộc chạy đua vũ trang không kiềm chế. Nga rất tiếc khi phải tuyên bố rằng, với cái cớ tự nghĩ ra, Mỹ đơn phương rút khỏi Hiệp ước về xóa bỏ các lực lượng hạt nhân tầm trung, phá hủy một trong những văn kiện cơ bản trong lĩnh vực kiểm soát vũ khí - làm phức tạp nghiêm trọng tình hình trên thế giới.

Tổng thống Nga Putin nhấn mạnh rằng, trách nhiệm đối với những gì đã xảy ra hoàn toàn thuộc về phía Mỹ. "Thay vì thảo luận chu đáo về các vấn đề an ninh quốc tế, thì Mỹ chỉ đơn giản bỏ qua nhiều nỗ lực để giảm khả năng xảy ra xung đột quân sự quy mô lớn, bao gồm cả việc sử dụng vũ khí hạt nhân". 

Tổng thống Putin khẳng định, Nga sẽ bắt đầu phát triển các tên lửa tầm trung và tầm ngắn, nếu chắc chắn rằng Mỹ đã bắt đầu sản xuất các loại vũ khí như vậy. Nhà lãnh đạo Nga đã chỉ đạo Bộ Quốc phòng Nga, Bộ Ngoại giao và Cơ quan Tình báo đối ngoại "theo dõi cẩn thận các bước tiếp theo của Mỹ trong việc phát triển, sản xuất và triển khai tên lửa tầm trung và tầm ngắn". Tổng thống Putin đồng thời khẳng định, tất cả các hành động của Moscow sẽ chỉ là đáp trả tương xứng.

Đồng thời, nhà lãnh đạo Nga cũng tuyên bố, “Moscow sẵn sàng tiếp tục các cuộc đàm phán chính thức về việc đảm bảo sự ổn định chiến lược và an ninh với Washington. Nga sẵn sàng cho việc này".

Trước đó, cùng ngày, thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nga Sergei Riabkov đã chủ trì cuộc họp báo tại trụ sở của Bộ, cũng xoay quanh chủ đề này và tuyên bố Mỹ là “người đào mộ” chôn Hiệp ước INF./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Thời thế thay đổi, Nga-Mỹ không còn “mặn mà” với Hiệp ước INF

VOV.VN - Từng được coi là một thỏa thuận lịch sử thời Chiến tranh Lạnh song vì sao Nga và Mỹ lại muốn Hiệp ước INF sụp đổ hơn là cứu vãn nó?

INF bị “xóa sổ”, Mỹ tuyên bố rảnh tay phát triển các loại tên lửa mới

VOV.VN - Bắt đầu từ ngày 2/8, Nga và Mỹ, hai cường quốc hạt nhân thế giới đã chính thức không còn chịu sự ràng buộc của Hiệp ước soát vũ khí quan trọng này.

Nga gọi Mỹ là “người đào mồ” chôn Hiệp ước INF

VOV.VN - Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cho rằng Mỹ đã khởi động và hoàn thành việc rút khỏi hiệp ước INF một cách đơn phương.

Tin cùng chuyên mục