Tổng thống Putin kêu gọi người dân Nga đoàn kết đẩy lùi Covid-19

Tổng thống Putin kêu gọi người dân Nga đoàn kết đẩy lùi Covid-19

VOV.VN - Nga đã nêu hàng loạt các biện pháp để hỗ trợ nền kinh tế, các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ, đang tạo ra nhiều việc làm.

Trước diễn biến gia tăng các trường hợp nhiễm virus SAR-Cov-2 tại Nga, chiều 25/3, Tổng thống Putin đã phát biểu trực tiếp với người dân trên truyền hình đề cập các biện pháp cấp bách và nghiêm ngặt để chống lại dịch bệnh.

tong thong putin keu goi nguoi dan nga doan ket day lui covid-19 hinh 1
Tổng thống Nga Putin. Ảnh: National Review

Phát biểu trực tiếp trên truyền hình với người dân Nga, Tổng thống Putin đã nhấn mạnh đến diễn biến của dịch bệnh và khẳng định, các biện pháp cần được thực hiện một cách chính thức, có tổ chức và nên hành động trước để ngăn chặn. Theo lời ông, mục tiêu chính là bảo vệ cuộc sống và sức khỏe của công dân.

Tổng thống Nga lưu ý, các công dân, đặc biệt là những người có nguy cơ cao về mắc bệnh như đã có bệnh mãn tính cần tuân thủ các khuyến nghị của bác sỹ. Người đứng đầu nước Nga hướng đến các bác sỹ, y tá, các nhà khoa học..., những người đang ở tuyến đầu chống dịch. Ông bày tỏ sự cảm ơn đối với nỗ lực làm việc, cống hiến của họ để bảo vệ sức khỏe của người dân. Cũng do dịch bệnh, ông ủng hộ việc hoãn ngày bỏ phiếu về sửa đổi hiến pháp. Quyết định về một ngày mới sẽ được đưa ra sau khi tham khảo ý kiến các chuyên gia. 

Để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh, Tổng thống Putin tuyên bố, tuần sau tại Nga sẽ không làm việc và người lao động vẫn được bảo toàn tiền lương.

“Bây giờ, điều quan trọng là ngăn chặn mối đe dọa lây lan nhanh chóng của căn bệnh, do đó, tôi tuyên bố tuần tới không làm việc giữ nguyên lương, nghĩa là, ngày nghỉ sẽ kéo dài từ thứ Bảy ngày 28/3 đến Chủ nhật ngày 5/4. Tuy nhiên, tất cả các cấu trúc đảm bảo cho cuộc sống, bao gồm các tổ chức y tế, nhà thuốc, cửa hàng, tổ chức cung cấp dịch vụ thanh toán tài chính ngân hàng, vận tải, cũng như cơ quan chính quyền các cấp sẽ tiếp tục thực hiện công việc”, Tổng thống Putin nhấn mạnh.

Tiếp đó nhà lãnh đạo Nga đã nêu hàng loạt các biện pháp để hỗ trợ nền kinh tế, các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ, đang tạo ra nhiều chỗ làm. Ông đề xuất, các doanh nghiệp này sẽ được hoãn thời hạn nộp thuế 6 tháng, ngoài thuế VAT và các khoản bảo hiểm. Tổng thống Putin yêu cầu chính phủ và Ngân hàng Trung ương đề xuất và thực hiện các biện pháp bổ sung cho sự phát triển bền vững của các khu vực thực sự của nền kinh tế, bao gồm cả bảo lãnh nhà nước.

Kiểm soát trong 6 tháng sự phá sản của các doanh nghiệp do tình hình khó khăn. Bên cạnh đó nhà lãnh đạo Nga cũng nêu nhiều yêu cầu cụ thể khác để Chính phủ và Ngân hàng Trung ương, cũng như các cơ quan có liên quan cần thực hiện để hỗ trợ doanh nghiệp và người dân vượt qua khó khăn do dịch bệnh.

Tổng thống Putin kêu gọi người dân Nga đoàn kết để ngăn ngừa và đẩy lùi dịch bệnh Covid-19: “Tất cả các biện pháp đang và sẽ được thực hiện sẽ mang lại kết quả, nếu chúng ta thể hiện sự thống nhất, hiểu được sự phức tạp của tình hình hiện tại, nếu nhà nước, xã hội, người dân cùng nhau hành động. Chúng ta cần nêu cao trách nhiệm cá nhân của mình đối với những người thân yêu, đối với những người xung quanh, những người cần sự giúp đỡ và hỗ trợ của chúng ta. Sự đoàn kết ở đây là sức mạnh của xã hội, sự tin tưởng hỗ trợ lẫn nhau, hiệu quả của phản ứng của chúng ta đối với thách thức mà chúng ta phải đối mặt”.

Trước đó, theo thư ký báo chí của Tổng thống Nga Peskov, Tổng thống Putin đã hủy chuyến công tác đến Saint.Peterburg để ở lại Moscow. Nhà lãnh đạo Nga quyết định phát biểu trước người dân liên quan đến dịch Covid-19, sau khi hôm qua ông đã có cuộc họp nhiều giờ về tình hình dịch tễ học và họp với các lãnh đạo Chính phủ, Ngân hàng Trung ương và Văn phòng Tổng thống về các vấn đề hỗ trợ người dân và kinh tế đất nước trong bối cảnh kinh tế thế giới không đơn giản và dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp. Trước đó, cũng trong hôm qua, Tổng thống Putin đã đến thăm các bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện ở làng Kommunarka, ngoại ô Moscow.

Tính đến khoảng trưa nay, 25/3, tại Nga đã ghi nhận 658 trường hợp nhiễm virus SAR-Cov-2, rải rác ở 55 khu vực của đất nước, riêng tại Moscow là 410 trường hợp./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close