Tổng thống Putin: Nga đã vượt qua giai đoạn nguy hiểm của Covid-19

VOV.VN - Theo ông Putin, Nga đã hành động với mục tiêu cao nhất là bảo vệ cuộc sống của người dân.

Ngày 23/6, Tổng thống Nga Vlađimia Putin đã có bài phát biểu trực tiếp trên truyền hình với người Nga tóm tắt các kết quả sơ bộ của cuộc chiến chống đại dịch Covid-19, đồng thời đưa ra các biện pháp hỗ trợ kinh doanh và người dân trong thời gian tới. 

Tổng thống Nga Putin. (Ảnh: Kremlin.ru)

Về cuộc chiến chống lại đại dịch Covid-19, Tổng thống Putin đã nhấn mạnh Nga có thể phản ứng với thách thức phức tạp. Theo ông, Nga đã hành động với mục tiêu cao nhất là bảo vệ cuộc sống của người dân. Người dân hiểu biết rõ ràng về tình hình, nhận thức về mối đe dọa của dịch bệnh để chiến đấu và giành chiến thắng 

Tổng thống Nga Putin đã cảm ơn người dân Nga, các nhân viên y tế, tình nguyện viên vì thái độ trách nhiệm với bản thân và sự an toàn của những người xung quanh, hỗ trợ lẫn nhau cùng vượt qua giai đoạn nguy hiểm nhất của dịch bệnh.

Ông Putin nhấn mạnh, các biện pháp chống lại coronavirus ở Nga đã trì hoãn đỉnh dịch trong một tháng rưỡi đến hai tháng và đã cứu sống hàng chục nghìn người. Nga đã xây dựng một cơ chế phản ứng linh hoạt huy động mọi nguồn lực để chống dịch bệnh nhằm giảm thiểu thiệt hại thấp nhất.

Nga là một trong những nước dẫn đầu thế giới về xét nghiệm Covid-19 với hơn 17 triệu lượt. Nga cũng là một trong số ít các nước sản xuất được thuốc chữa Covid-19 hiệu quả.

Tuy nhiên, ông Putin nhấn mạnh rằng, virus vẫn rất nguy hiểm. Hàng ngàn người vẫn phải đối mặt với căn bệnh này mỗi ngày. Do vậy ông kêu gọi người dân cần chú ý, cẩn thận, cảnh giác. Đặc biệt, Nga chưa bắt đầu sản xuất đại trà vaccine. Hiện nay, Nga bắt đầu thử nghiệm lâm sàng vaccine đầu tiên và cần có thời gian để thử nghiệm đảm bảo tuyệt đối an tòan đối với sức khoẻ người dân.

Liên quan thuế thu nhập cá nhân và hỗ trợ kinh doanh, Tổng thống Putin đề Putin đề xuất tăng thuế thu nhập cá nhân từ 13 lên 15% đối với công dân có thu nhập trên 5 triệu rúp mỗi năm bắt đầu từ ngày 1/1/2021 và hàng năm ngân sách có thêm khoảng 60 tỷ rúp từ việc tăng thuế thu nhập cá nhân và sẽ được sử dụng để điều trị cho trẻ em mắc các bệnh hiếm gặp.

Các định hướng dẫn dài hạn của chính sách kinh tế vĩ mô của đất nước như quy tắc ngân sách và chỉ số lạm phát sẽ được giữ nguyên. Theo Tổng thống, điều này sẽ nhanh chóng khôi phục nền kinh tế quốc gia sau đại dịch và chuyển sang thời kỳ tăng trưởng. Người đứng đầu nhà nước đã chỉ đạo chính phủ đưa ra các đề xuất cho việc sử dụng rộng rãi các công cụ hỗ trợ tài chính dài hạn cho phát triển cơ sở hạ tầng. Ông Putin cũng giao thực hiện các biện pháp để khôi phục hoàn toàn thị trường lao động vào năm 2021.

Về các biện pháp hỗ trợ người dân, ông Putin đề nghị hỗ trợ khoản thanh toán một lần 10 nghìn rúp cho trẻ em dưới 16 tuổi trong tháng 7/2020. Tổng thống Putin đề nghị kéo dài hỗ trợ bổ sung cho những người trong tuyến đầu chống dịch từ 15/4 đến 15/9 (thay vì đến 15/7). Ông Putin đề xuất mở rộng chương trình thế chấp ưu đãi ở mức 6,5% và cấp cho việc xây mới nhà ở các thành phố Moscow, St. Petersburg, tỉnh Moscow và Leningrad và các khu vực khác.

Ngoài ra, các biện pháp hỗ trợ người Nga đã thất nghiệp do tình hình đại dịch sẽ tiếp tục được thực hiện vào tháng 7 và tháng 8. Người đứng đầu nhà nước đề xuất phân bổ thêm 100 tỷ rúp cho các khoản vay đối với các doanh nghiệp ở mức 2% theo chương trình hỗ trợ việc làm của nhà nước.

Tổng thống đề xuất giảm phí bảo hiểm cho ngành công nghệ thông tin từ 14% xuống còn 7,6% và thuế thu nhập từ 20% xuống còn 3%./.

Viết bình luận