Tổng thống V.Putin tuyên bố Nga sẽ chiến thắng dịch Covid-19

Tổng thống Putin tuyên bố Nga sẽ chiến thắng dịch Covid-19

VOV.VN - Trong cuộc họp trực tuyến với những người đứng đầu các vùng, ông Putin đã tuyên bố về hàng loạt biện pháp mới nhằm chống lây lan dịch Covid-19.

Theo lời của Tổng thống Nga Putin, 2-3 tuần tới sẽ là khoảng thời gian quyết định đối với nước này trong việc chống dịch Covid-19, cả nước cần tập trung mọi nguồn lực để thực hiện tốt nhiệm vụ này. Đối với các vùng, các tỉnh, chính quyền cần hành động linh hoạt, sao cho phù hợp với hoàn cảnh và tình hình ở địa phương mình.

Người đứng đầu nước Nga khẳng định, nhiệm vụ cấp bách chung là sự sẵn sàng cao của các cơ sở y tế. Hơn 33 tỷ RUB đã được phân bổ cho việc triển khai thêm các giường chuyên dụng, được trang bị đầy đủ tại các bệnh viện và các cơ sở về nhiễm trùng. 13 tỷ RUB khác đã được phân bổ cho việc mua thiết bị y tế, bao gồm các máy thở, cũng như xe tải và xe cứu thương, sẽ bắt đầu đến các khu vực trong tháng Tư.

tong thong v.putin tuyen bo nga se chien thang dich covid-19 hinh 1
Tổng thống Putin trong buổi họp trực tuyến với những người đứng đầu các vùng của Nga. (Nguồn: Tass)

Nhà lãnh đạo Nga nhấn mạnh rằng, lãnh đạo các vùng cần hành động nhanh, tập trung và chuyên nghiệp, quý trọng thời gian, từng ngày và từng đồng Rub. Bộ Tài chính cần cho phép các khu vực tự xác định, các nguồn lực tập trung vào vấn đề gì. Nhưng sẽ đòi hỏi khắt khe về hiện thực sẵn sàng trợ giúp các bệnh nhân nặng.

Nhà lãnh đạo Nga tuyên bố, từ tháng 4, trong vòng 3 tháng, đối với các bác sỹ trực tiếp làm việc với bệnh nhân bị nhiễm dịch Covid-19, sẽ nhận được khoản hỗ trợ lên tới 80.000 RUB/tháng, đối với y tá, nhân viên y tế là 50.000 RUB, đối với nhân viên y tế cơ sở 25.000 RUB/tháng. Bác sĩ làm nhiệm vụ cấp cứu được nhận 50.000 RUB/tháng, các nhân viên y tế cấp dưới, lái xe cấp cứu được nhận 25.000 RUB/tháng. Tổng thống Putin đảm bảo rằng, mọi người cần được nhận tiền đúng hạn, không chậm chễ.

Nhà lãnh đạo Nga đã công bố các giải pháp hỗ trợ kinh doanh mới. Đó là mở rộng cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ bị ảnh hưởng hoãn thanh toán các khoản đóng bảo hiểm cho các quỹ xã hội trong sáu tháng; cho phép các khoản nợ thuế được thanh toán hàng tháng thành nhiều lần bằng nhau trong ít nhất một năm sau khi kết thúc việc trì hoãn; chuẩn bị, trong vòng năm ngày, một chương trình hỗ trợ kinh doanh: giúp đỡ trước hết cho các công ty đã giữ được việc làm.

Tổng thống Putin cũng nêu ra các biện pháp hỗ trợ công dân, đó là trong 3 tháng: tháng Tư, tháng Năm và tháng Sáu, các gia đình đủ điều kiện đối với quỹ cho các bà mẹ, sẽ được trả năm nghìn rúp một tháng cho mỗi trẻ em đến ba tuổi. Thứ hai: vào tháng 6, các khoản thanh toán sẽ bắt đầu cho các gia đình có trẻ em từ ba đến bảy tuổi. Những người tạm thời được công nhận là thất nghiệp, bất kể thu nhập trước đó cũng sẽ nhận được hỗ trợ.

Tại cuộc họp này, nhà lãnh đạo Nga cũng đã hướng tới toàn thể người dân, kêu gọi tuân thủ chế độ cách ly. Ông bày tỏ sự cảm thông về những điều bất tiện đối với người dân do bị phá vỡ các thói quen sinh hoạt, cuộc sống hàng ngày, nhưng theo ông, bây giờ không có sự lựa chọn.

Chế độ tự cách ly, những thử thách của nó nhất định phải chịu được. Bước ngoặt trong cuộc chiến chống dịch bệnh đang phụ thuộc vào tính kỷ luật và trách nhiệm của chúng ta, mà chúng ta có trách nhiệm phải đạt được. Tất cả đang trôi qua và điều này sẽ trôi qua. Đất nước chúng ta đã nhiều lần trải qua các thử thách nghiêm trọng. Chúng ta sẽ chiến thắng cả dịch Covid-19 này. Cùng nhau chúng ta sẽ vượt qua tất cả” - Tổng thống V.Putin nhấn mạnh.

Tính đến ngày 8/4, tại Nga ghi nhận 8.672 người nhiễm virus SARS-CoV-2, ở 81 chủ thể, đã có 580 người bình phục, 63 người tử vong./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close