Tổng thống Rouhani nói chính sách của Mỹ với Iran sai ngay từ đầu

Tổng thống Rouhani: Chính sách của Mỹ với Iran sai ngay từ đầu

VOV.VN - Ngày 25/9, Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã chỉ trích mạnh mẽ chính sách thù địch của Mỹ đối với Iran và nói rằng cách tiếp cận của Mỹ đã thất bại.

Phát biểu tại phiên thảo luận cấp cao của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc đang diễn ra ở thành phố New York, Tổng thống Rouhani cho rằng Mỹ đã tiến hành “chiến tranh kinh tế” chống Iran bằng cách tái áp đặt các biện pháp trừng phạt đơn phương, vốn đã được gỡ bỏ sau khi ký kết thỏa thuận hạt nhân quốc tế vào năm 2015 để đổi lấy việc Tehran ngừng chương trình hạt nhân.

tong thong rouhani noi chinh sach cua my voi iran sai ngay tu dau hinh 1
Tổng thống Iran Hassan Rouhani phát biểu tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc. Ảnh: New York Post

Theo Tổng thống Rouhani, chính sách của Mỹ đối với Iran đã sai ngay từ khi bắt đầu và cách tiếp cận của Washington chống lại những khát vọng của người dân Iran như đã được chứng minh qua rất nhiều cuộc bầu cử chắc chắn sẽ thất bại.

Tuy vậy, Tổng thống Iran vẫn để ngõ khả năng đàm phán với Mỹ, song đàm phán phải dựa trên nguyên tắc: “Không có nhà nước và dân tộc nào có thể bị đưa đến bàn đàm phán bằng vũ lực. Không có cách nào tốt hơn là đối thoại.

Tuy nhiên, đối thoại cần được tiến hành theo hai cách. Thứ nhất, phải dựa trên sự bình đẳng, công lý, tính liêm chính và danh dự của con người. Hai là, được thực hiện phù hợp với các quy tắc và tiêu chuẩn của luật pháp quốc tế.

Nghị quyết số 2231 của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc không phải là một mảnh giấy. Chúng tôi mời Mỹ trở lại với nghị quyết của Hội đồng Bảo an. Chúng tôi mời Mỹ quay trở lại bàn đàm phán mà nước này đã từ bỏ”.

Tổng thống Rouhani đồng thời nêu rõ, Iran không muốn có chiến tranh, các biện pháp trừng phạt, những lời đe dọa, sự ức hiếp. Iran chỉ đang hành động theo luật pháp và thực thi các bổn phận của mình.

Tháng 5 vừa qua, Tổng thống Donald Trump đã rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân quốc tế mà Iran đã ký với Nhóm P5+1, thường được biết đến dưới tên gọi Kế hoạch Hành động Chung Toàn diện (JCPOA) và tái áp đặt các biện pháp trừng phạt Iran vào tháng trước. Các biện pháp trừng phạt cứng rắn hơn của Mỹ nhắm vào lĩnh vực dầu mỏ và ngân hàng của Iran dự kiến sẽ có hiệu lực vào đầu tháng 11 tới./.

Theo Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close