Tổng thống sắp mãn nhiệm Yemen hoãn đi Mỹ

Quyết định trên được đưa ra sau khi phe đối lập phát động cuộc tổng bãi công nhằm gây sức ép buộc ông Saleh.

Tổng thống sắp mãn nhiệm của Yemen Ali Abdullah Saleh đã quyết định hoãn đi Mỹ dự kiến vào cuối tuần này để đối phó với cuộc tổng bãi công đang lan rộng trong nước.

Quyết định trên được đưa ra sau khi phe đối lập phát động cuộc tổng bãi công nhằm gây sức ép buộc ông Saleh cách chức một số quan chức thân tín trong chính phủ.

Theo ông Saleh, đây là hành động vi phạm nghiêm trọng thỏa thuận chuyển giao quyền lực do Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) làm trung gian và đã được đảng cầm quyền ký với liên minh các đảng đối lập. Vì vậy, ông sẽ ở lại trong nước cho tới khi giải quyết dứt điểm vấn đề này thông qua đối thoại với lãnh đạo phe đối lập.

Trước đó, Tổng thống sắp mãn nhiệm Saleh cho biết, ông sẽ tới Mỹ để điều trị bệnh, đồng thời tạo điều kiện cho chính phủ đoàn kết dân tộc, mới thành lập, chuẩn bị cho cuộc bầu cử tổng thống vào ngày 21/2 tới.

Theo thỏa thuận, chính phủ đoàn kết dân tộc sẽ điều hành đất nước trong giai đoạn tạm thời cho đến khi Tổng thống Saleh chính thức rời khỏi chức vụ vào tháng 2 tới và tổ chức bầu tổng thống mới vào ngày 21 tháng đó./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên