Tổng thống Sarkozy mất tín nhiệm

Nhiều người Pháp không muốn Tổng thống Sarkozy tiếp tục nhiệm kỳ thứ hai.

Đã bắt đầu sôi động chuẩn bị bầu cử địa phương ở Pháp. Đây là kỳ bầu cử quan trọng, đánh giá uy tín của các đảng phái chính trị tại Pháp trước khi diễn ra cuộc bầu cử Tổng thống vào năm 2012.

Vòng 1 và vòng 2 của cuộc bầu cử địa phương tại Pháp sẽ diễn ra trong hai ngày 20 và 27/3 tới. Với cuộc bầu cử lần này, hơn một nửa số thành viên trong Hội đồng ở các tỉnh sẽ có sự thay đổi.

Sự thay đổi trong cuộc bầu cử địa phương lần này cũng là bước đánh giá vị thế, uy tín của các đảng phái chính trị tại Pháp trước khi bước vào chiến dịch tranh cử cho cuộc bầu cử Tổng thống năm 2012.

Đặc biệt đối với Tổng thống Nicolas Sarkozy cũng như Đảng Liên minh vì phong trào nhân dân UMP cánh hữu đang cầm quyền.

Hiện nay, lãnh đạo Hội đồng của 58/100 tỉnh ở Pháp thuộc về các đảng cánh tả, trong đó có nhiều vùng quan trọng. Đây là một thế mạnh cho các đảng cánh tả trong đợt bầu cử này. Như nhận định của Tổng thư ký Đảng Xã hội cánh tả đối lập Martine Aubry thì đây là một thành công.

Ông Nicolas Sarkozy "mất điểm" với nhân dân Pháp

Trong cuộc bầu cử địa phương lần này, các cử tri Pháp quan tâm trước tiên đến kết quả trong việc làm của những nhà lãnh đạo địa phương, đó là các Thị trưởng và Hội đồng Thành phố hoặc thị xã nơi họ sinh sống, để đưa ra quyết định cho lá phiếu của mình đối với các nhà lãnh đạo địa phương.

Kết quả các cuộc thăm dò ý kiến công luận cho thấy, trong cuộc bầu cử lần này, Đảng Xã hội cánh tả vẫn có nhiều khả năng giành chiến thắng nhiều hơn tại các địa phương.

Đáng chú ý là trong những tháng qua, các cuộc thăm dò ý kiến cho thấy uy tín của Tổng thống và Thủ tướng Pháp bị giảm đáng kể đối với người dân Pháp. Nhiều người dân Pháp (63% - kết quả thăm dò công bố ngày 17/2) không muốn Tổng thống Sarkozy tiếp tục ra tranh cử nhiệm kỳ thứ hai. Chỉ có 34% người Pháp ủng hộ Tổng thống Sarkozy tham gia tranh cử trong cuộc bầu cử Tổng thống Pháp năm 2012. Có 3% người Pháp được hỏi không bày tỏ ý kiến.

Trước đó, vào tháng 8/2010, cũng chỉ có 35% người Pháp ủng hộ Tổng thống Sarkozy sẽ tiếp tục nhiệm kỳ thứ hai (62% không ủng hộ, 3% không đưa ra ý kiến).

Hiện nay, ngay trong Đảng Liên minh vì phong trào nhân dân cầm quyền UMP cũng có 24% thành viên không muốn Tổng thống Sarkozy ra ứng cử năm  2012 (74% ủng hộ)./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên