Tổng thống Syria phủ nhận ra lệnh đàn áp người biểu tình

Ông này khẳng định, đa phần những người thương vong trong bạo động đều là các binh sĩ chính phủ và người ủng hộ chính phủ.

Tổng thống Syria Bashar al-Assad trong cuộc trả lời phỏng vấn kênh truyền hình ABC, Mỹ hôm 7/12 phủ nhận đã ra lệnh cho quân đội chính phủ đàn áp người biểu tình ở nước này.

Tổng thống Bashar al-Assad cho rằng chính những kẻ tội phạm, các phần tử tôn giáo cực đoan và những kẻ khủng bố thân Al Qaeda là những đối tượng đã tấn công nhằm vào những người biểu tình hoà bình. Tính đến nay đã có 1.100 binh sĩ và cảnh sát Syria thiệt mạng trong biểu tình. Tuy nhiên, Tổng thống Bashar al-Assad cũng thừa nhận có một số phần tử vũ trang đã có hành vi đi quá xa và họ đều đã phải nhận sự trừng phạt.

Ông Bashar al-Assad cũng đồng thời phủ nhận những lời đồn đoán rằng ông sẽ từ chức và lên án các biện pháp trừng phạt nhằm vào nước này.

Theo thống kê của Liên Hợp Quốc, tính đến nay có hơn 4.000 người thiệt mạng trong các cuộc biểu tình kéo dài 9 tháng qua ở Syria. Liên minh châu Âu, Mỹ, Liên đoàn Arab và Thổ Nhĩ Kỳ tuần trước đã liên tiếp đưa ra các lệnh trừng phạt nhằm vào nền kinh tế Syria nhằm gia tăng áp lực với Tổng thống Bashar al-Assad./.