Tổng thống “thép” Duterte tuyên chiến với hút thuốc lá nơi công cộng

VOV.VN - Tổng thống Philippines Duterte đã cai thuốc lá và ký sắc lệnh cấm hút thuốc nơi công cộng. Ông ra lệnh bắt giữ tất cả những ai vi phạm quy định này.

Sau khi tuyên chiến với ma túy, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte giờ lại chĩa mũi dùi sang những người hút thuốc lá, thông qua sắc lệnh cấm hút thuốc nơi công cộng. Ông đồng thời hối thúc các công dân hỗ trợ giới chức bắt giữ những kẻ vi phạm.

tong thong thep duterte tuyen chien voi hut thuoc la o noi cong cong hinh 1
Ở Philippines, có 1 tỷ lệ lớn thiếu niên hút thuốc lá. Ảnh: jbsolis.com.

Sắc lệnh mới của Tổng thống Duterte, được ký và công bố mới đây, đặt ra ngoài vòng pháp luật việc sử dụng thuốc lá, kể cả thuốc lá điện tử ở những nơi công cộng, bao gồm vỉa hè.

Khu vực hút thuốc không được nằm trong vòng 10m tính từ ống thông khí và các lối ra vào. Hút thuốc bị cấm triệt để ở trường học, bệnh viện, cơ sở y tế, khu vực nấu nướng, và những nơi dễ xảy ra hỏa hoạn.

Sắc lệnh này cấm bất cứ ai dưới 18 tuổi “sử dụng, mua bán các điếu thuốc lá và sản phẩm thuốc lá”.

Những người vi phạm đối mặt với mức án tối đa là 4 tháng tù hoặc bị phạt 100 USD.

Bộ trưởng Y tế Philippines Paulyn Ubial cho biết, ông Duterte đã ký sắc lệnh hành pháp số 26 trong thời gian trước Ngày Thế giới Cấm hút thuốc lá (31/5).

Sắc lệnh này rất giống các hạn chế về hút thuốc được áp dụng ở thành phố Davao, miền nam Philippines, nơi ông Duterte đã làm thị trưởng trong hơn 2 thập kỷ.

Sắc lệnh mới nhất của Tổng thống Duterte viện dẫn lý do cho giải pháp toàn quốc này là nhu cầu khống chế bệnh tật và quyền của người dân được hưởng bầu không khí trong lành.

Bản thân ông Duterte từng là người hay hút thuốc lá nhưng ông đã cai thuốc lá và rượu sau khi gặp nhiều vấn đề về sức khỏe.

Tuy nhiên sắc lệnh mới này có thể khó thực thi trong bối cảnh 1/4 dân số Philippines hút thuốc lá, trong đó có 11% là trẻ em.

Hệ thống nhà tù của Philippines đã bị quá tải kinh niên. Nhiều phạm nhân phải ngủ chen chúc trong gầm cầu thang hay ở ngoài sân.

Ngoài ra người ta lo lắng sẽ có những người dân không có chức phận nhưng sẽ tham gia thái quá vào chiến dịch bài trừ thuốc lá này, khi chính quyền kêu gọi dân thường tham gia “lực lượng đặc nhiệm không thuốc lá” chuyên giúp bắt và buộc tội những người vi phạm./.

Trung Hiếu/VOV.VN Theo Telegraph

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Giải mã khúc cua “ma quái” trên địa bàn tỉnh Yên Bái
VOV.VN - Nguyên nhân được xác định phần lớn là do mặt đường trơn trượt, các xe đi qua khu vực này dễ bị ngã đổ, đặc biệt là các trường hợp đi nhanh.