Tổng thống tiếm quyền tại Honduras nêu điều kiện từ chức

Ông Roberto Micheletti - Tổng thống tiếm quyền tại Honduras đã trao kế hoạch từ chức cho phái đoàn các ngoại trưởng Tổ chức các quốc gia châu Mỹ (OAS) với các điều kiện cụ thể

>> Mỹ sẽ cắt viện trợ cho Honduras

Ngày 27/8, ông Arturo Corrales, nhà đàm phán của Chính phủ lâm thời đã thông báo như trên và cho biết kế hoạch 5 điểm của Chính quyền Micheletti có một điểm mới.

Theo ông Corrales, Chính quyền Micheletti sẵn sàng từ chức với điều kiện Tổng thống bị phế truất Manuel Zelaya phải từ bỏ yêu sách được phục chức. Chính phủ lâm thời cũng chấp nhận để ông Zelaya trở về nước. Đây là điểm thứ tư trong đề xuất năm điểm của ông Micheletti và là yếu tố mới "chưa từng được đề cập đến".

Tuy nhiên, giới phân tích đánh giá đề xuất này dường như chẳng có gì mới so với lời ám chỉ trước đây của ông Micheletti, theo đó tán thành việc ân xá có giới hạn đối với ông Zelaya, người bị khép một vài tội danh sau khi bị lật đổ.

Kế hoạch từ chức trên cũng đề nghị mời các quan sát viên quốc tế, như OAS, Liên minh châu Âu... để giám sát cuộc bầu cử tổng thống tại Honduras ngày 29/11 tới.

Trước đó, ông Micheletti đã đề nghị từ chức, trao cương vị tổng thống cho một bên thứ ba theo quy định của Hiến pháp, là Chánh án Tòa án Tối cao Jorge Rivera. Chính Tòa án Tối cao đã ban hành lệnh bắt ông Zelaya khi xảy ra đảo chính ngày 28/6./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên