Tổng thống Trump: Bolton sẽ phạm pháp nếu xuất bản hồi ký Nhà Trắng

VOV.VN - Tổng thống Trump cảnh báo John Bolton sẽ phải đối mặt với trách nhiệm hình sự nếu xuất bản cuốn hồi ký của ông này trong thời gian ở Nhà Trắng.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm qua (15/6) cho biết cựu Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton sẽ vi phạm pháp luật và phải đối mặt với trách nhiệm hình sự nếu xuất bản cuốn hồi ký của ông trong thời gian ở Nhà Trắng.

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton. Ảnh: MSNBC.

Phát biểu với báo chí, Tổng thống Trump nói rằng ông Bolton biết rõ có những thông tin mật trong cuốn sách này và ông ấy vẫn chưa hoàn thành quy trình thẩm định được yêu cầu cần phải thực hiện đối với bất cứ cuốn sách nào được viết bởi những cựu quan chức chính phủ từng có quyền tiếp cận các thông tin nhạy cảm.

“Tôi sẽ xem mọi cuộc trò chuyện giữa ông ấy với tôi như loại thông tin tuyệt mật về tổng thống. Bởi vậy, nếu Bolton viết sách và cuốn sách được phát hành, ông ấy đã phạm luật. Nó được gọi là trách nhiệm hình sự. Đó là vấn đề lớn", ông Trump nói.

Bộ trưởng tư pháp Mỹ William Barr cho biết, Bộ Tư pháp đang nỗ lực yêu cầu ông Bolton hoàn thành quá trình thẩm định và “thực hiện việc xóa các thông tin mật cần thiết”.

Tổng thống Trump đã sa thải Cố vấn An ninh quốc gia John Bolton vào tháng 9/2019 do những bất đồng về một loạt vấn đề liên quan đến chính sách đối ngoại. Theo kế hoạch, cuốn sách của ông Bolton có tiêu đề: “The Room Where It Happened: A White House Memoir” (tạm dịch là “Căn phòng nơi nó xảy ra: Hồi ức Nhà Trắng), sẽ được xuất bản vào ngày 23/6.

Nhà xuất bản Simon và Schuster tuần trước cho biết, cuốn sách cung cấp một cái nhìn rõ hơn về việc đưa ra các quyết định của Tổng thống Trump, nêu chi tiết về các thỏa thuận của ông Trump với Trung Quốc, Nga, Ukraine, Triều Tiên, Iran, Anh, Pháp và Đức. Tổng thống Trump từng nhiều lần ngăn cản việc xuất bản cuốn sách này./.

Viết bình luận