Tổng thống Trump chỉ đạo Hải quân Mỹ bắn hạ tàu Iran nếu bị “quấy rối”

Tổng thống Trump chỉ đạo Hải quân Mỹ bắn hạ tàu Iran nếu bị “quấy rối”

VOV.VN -Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 22/4 cho biết ông đã chỉ đạo Hải quân Mỹ “bắn hạ và phá hủy bất cứ con tàu nào của Iran” nếu nó “quấy rối” tàu của Mỹ.

“Tôi đã chỉ đạo Hải quân Mỹ bắn hạ và phá hủy vất cứ con tàu nào của Iran nếu chúng quấy rối tàu của chúng ta trên biển”, Tổng thống Trump tuyên bố trên Twitter ngày 22/4.

tong thong trump chi dao hai quan my ban ha tau iran neu bi "quay roi" hinh 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: New York Post

Cùng ngày, các quan chức cấp cao của Lầu Năm Góc nói rằng, dòng Tweet này là một mệnh lệnh hợp pháp.

“Tổng thống đã đưa ra một lời cảnh báo quan trọng tới Iran. Những gì ông nhấn mạnh là tất cả các con tàu của chúng ta đều có quyền tự vệ và mọi người cần phải thận trọng hành động của mình để hiểu về quyền tự vệ cố hữu”, Thứ trưởng Quốc phòng David Norquist nói.

Phó Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ, Tướng John Hyten cũng nhấn mạnh, có một ranh giới mà Iran không thể vượt qua và điều đó sẽ dẫn tới một sự đáp trả.

“Chúng tôi không cần thêm bất cứ chỉ đạo nào để thực hiện điều đó. Tôi nghĩ tuyên bố của Tổng thống là rất rõ ràng rồi”, ông Hyten nói.

Dòng tweet hôm 22/4 là lời đe dọa mới nhất mà Tổng thống Trump đưa ra đối với Iran trong bối cảnh cả Mỹ và Iran đang phải vật lộn với đại dịch Covid-19, đồng thời làm dấy lên lo ngại về khả năng leo thang căng thẳng giữa 2 nước.

Ngoại trưởng Mike Pompeo cho rằng, tuyên bố trên Twitter của Tổng thống Trump là rất rõ ràng với Bộ Ngoại giao và Bộ Quốc phòng, rằng họ “phải làm mọi thứ cần thiết để bảo vệ các nhân viên, các quân nhân, các nhà ngoại giao của Mỹ trên khắp thế giới”.

Tuần trước, Hải quân Mỹ công bố đoạn video nói rằng tàu Hải quân Iran liên tục “tiếp cận nguy hiểm và quấy rối” các chiến hạm Mỹ ở phía Bắc biển Arab, trong đó 1 tàu của Iran đã tới gần trong phạm vi 10 mét với một tàu của Mỹ./.

Theo CNN

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close