Trump: Không làm ăn với Huawei,chưa sẵn sàng thỏa thuận với Trung Quốc

Tổng thống Trump: Chưa sẵn sàng đạt thỏa thuận với Trung Quốc

VOV.VN - Tổng thống Trump nói rằng Mỹ sẽ không có bất kỳ thỏa thỏa nào với Huawei và Washington chưa sẵn sàng đạt được 1 thỏa thuận thương mại với Bắc Kinh.

Phát biểu với các phóng viên tại khuôn viên Nhà Trắng hôm 9/8, trước khi lên máy bay tới thành phố New York để tham gia cuộc vận động gây quỹ, Tổng thống Donald Trump tuyên bố Mỹ sẽ không làm ăn với Huawei và ông đã thực sự đưa ra quyết định. Ông chủ Nhà Trắng cho rằng sẽ đơn giản hơn rất nhiều nếu như không có bất kỳ thỏa thuận nào với Huawei.

trump: khong lam an voi huawei,chua san sang thoa thuan voi trung quoc hinh 1
Tổng thống Trump nói rằng Mỹ sẽ không có bất kỳ thỏa thỏa nào với Huawei và Washington chưa sẵn sàng đạt được 1 thỏa thuận thương mại với Bắc Kinh. Ảnh: Reuters

Tuy vậy, theo ông Donald Trump, điều đó không có nghĩa Mỹ sẽ không nhất trí về một số điều liên quan tới Huawei nếu và khi đạt được một thỏa thuận thương mại với Trung Quốc. Tổng thống Donald Trump một lần nữa tuyên bố: “Chúng tôi đang thảo luận với Trung Quốc. Chúng tôi chưa sẵn sàng đạt được một thỏa thuận, nhưng hãy xem điều gì sẽ xảy ra. Như các bạn biết đấy, Trung Quốc đã gây tổn hại cho Mỹ trong 25, hoặc 30 năm, và đã không một ai làm bất cứ điều gì về việc đó. Chúng tôi không có lựa chọn nào khác ngoài việc phải làm những gì cần làm”.

Tuy nhiên, sau đó đại diện Nhà Trắng đã làm sáng tỏ trên mạng Fox Business News, rằng bình luận của Tổng thống Donald Trump chỉ đề cập về lệnh cấm các cơ quan Chính phủ mua thiết bị của Huawei. Đại diện Nhà Trắng đồng thời cho biết, Bộ Thương mại Mỹ vẫn đang xử lý các giấy phép đặc biệt về việc cho phép các công ty của Mỹ bán chip và linh kiện cho tập đoàn Huawei.

Quyết định của Tổng thống Mỹ liên quan tới Huawei được đưa ra sau khi Trung Quốc ngừng mua nông sản của Mỹ để đáp trả việc ông Donald Trump bất ngờ đe dọa áp 10% thuế đối với 300 tỷ USD hàng nhập khẩu bổ sung của Trung Quốc từ ngày 1/9 tới. Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc cũng đã cho phép đồng nội tệ giảm giá xuống ngưỡng hơn 7 Nhân dân tệ đổi một USD, mức thấp nhất trong vòng 11 năm qua. Tiếp đó, ngày 5/8, Bộ Tài chính Mỹ đã chính thức liệt Trung Quốc vào danh sách nước thao túng tiền tệ.

Giới quan sát cho rằng, tuyên bố mới nhất của Tổng thống Donald Trump đang nhấn chìm những hy vọng về một bước đột phá cho cuộc đối đầu thương mại căng thẳng, kéo dài hơn một năm qua giữa Mỹ và Trung Quốc./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close