Tổng thống Trump công bố chỉ dẫn mở cửa lại nền kinh tế

Tổng thống Trump công bố chỉ dẫn mở cửa lại nền kinh tế

VOV.VN - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 16/4 đã công bố chỉ dẫn mở cửa lại nền kinh tế, qua đó tiến trình này sẽ được thực hiện theo 3 giai đoạn.

Tổng thống Donald Trump đã công bố chỉ dẫn với tên gọi “Mở cửa lại nước Mỹ” tại cuộc họp báo của nhóm đặc trách chống Covid-19 của Nhà Trắng.

Ông Trump cho biết:“Dựa trên những dữ liệu mới đây, các chuyên gia đã thống nhất rằng chúng ta đã có thể bắt đầu một mặt trận mới đó là Mở cửa lại nước Mỹ. Tôi từng đề cập rằng, phong tỏa toàn quốc không phải là một giải pháp lâu dài và bền vững. Để bảo vệ sức khỏe của người dân, chúng ta phải bảo vệ sức khỏe và các hoạt động của nền kinh tế. Về dài hạn, chúng ta không thể thiếu một trong hai yếu tố này. Do đó, chính quyền của tôi đã ban hành các chỉ dẫn liên bang mới cho phép các thống đốc tiếp cận một cách cẩn thận và theo giai đoạn về việc mở lại từng bang của mình. Đây là một quá trình dần dần và khi số ca nhiễm giảm xuống, các giới hạn sẽ được nới lỏng và sẽ được gỡ bỏ.” 

tong thong trump cong bo chi dan mo cua lai nen kinh te hinh 1
Ảnh minh họa. (Ảnh: Reuters)

Chỉ dẫn liên bang mới đưa ra cách tiếp cận theo giai đoạn dựa trên dữ liệu và nghiên cứu cập nhật và nhằm làm giảm rủi ro dịch bệnh tái phát. Cách tiếp cận này cũng nhằm bảo vệ những người dễ bị tổn thương bao gồm người cao tuổi và các cá nhân có bệnh lý nền. Cách tiếp cận này sẽ được thực hiện trên cơ sở từng hạt hoặc từng bang và do các thống đốc bang quyết định.

Chỉ dẫn đề nghị mở cửa được chia thành 3 giai đoạn: giai đoạn 1 dành cho các bang và khu vực đáp ứng được các tiêu chí mở cửa; giai đoạn 2 dành cho các bang và khu vực có khả năng hồi phục cũng như lần thứ hai đáp ứng được các tiêu chí mở cửa; và giai đoạn 3 dành cho các bang và khu vực có khả năng hồi phục và lần thứ ba đáp ứng được các tiêu chí mở cửa.

Chỉ dẫn cũng bao gồm các khuyến nghị chung cho các cá nhân và các nhà sử dụng lao động cũng như cho từng giai đoạn cụ thể.

Trong giai đoạn đầu tiên, trường học sẽ tiếp tục đóng cửa, trong khi đó, các điểm tụ tập đông người có thể được hoạt động với các quy định giãn cách xã hội chặt chẽ. Các phòng gym có thể được mở lại nếu duy trì các biện pháp giãn cách xã hội trong khi các quán bar vẫn tiếp tục phải đóng cửa./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close