Tổng thống Trump đăng video mới, tuyên bố “buộc Trung Quốc trả giá” về Covid-19

VOV.VN - Các con số thống kê liên quan tới Covid-19 là một trong những yếu tố làm “lung lay” vị thế của ông Trump đối với cử tri Mỹ trước thềm cuộc bầu cử ngày 3/11 tới.

Trong đoạn video được đăng tải ngày 7/10, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ buộc Trung Quốc phải trả giá về những thiệt hại do đại dịch Covid-19 gây ra, đồng thời gọi việc ông mắc bệnh này là “điều phúc lành từ Chúa”.

Phát biểu về các phương pháp điều trị đã khiến ông cảm thấy ‘tuyệt vời” – đặc biệt là liệu pháp kháng thể thử nghiệm có tên gọi REGN-COV2 do công ty công nghệ sinh học Regeneron của Mỹ phát triển – ông Trump nói trong đoạn video đăng tải trên Twitter rằng ông muốn đẩy nhanh quá trình sản xuất thuốc điều trị cho các bệnh nhân Covid-19.

“Tôi muốn các bạn cũng được nhận miễn phí [phương thuốc] mà tôi đã dùng. Những điều đang xảy ra không phải là lỗi của các bạn, đó là lỗi của Trung Quốc và Trung Quốc sẽ phải trả giá đắt cho những gì họ đã làm với đất nước này. Trung Quốc sẽ phải trả giá vì những gì họ đã làm với thế giới”, Tổng thống Trump nói.

Liên quan tới việc mắc và điều trị Covid-19, ông Trump cho biết: “Tôi cảm thấy gần như hoàn hảo, tôi nghĩ đây là điều phúc lành từ Chúa khi tôi mắc bệnh [Covid-19]. Đó là phúc lành trong điều rủi”.

Ông Trump đã nhận “cocktail kháng thể” trước khi ông được đưa tới Trung tâm Quân y Quốc gia Walter Reed hồi tuần trước, khi ông bị sốt và có các triệu chứng khác liên quan tới mắc Covid-19. Trong 3 ngày ở bệnh viện, ông Trump được điều trị bằng thuốc kháng virus Remdesivir và steroid dexamethasone – loại thuốc thường được dùng để điều trị kích ứng ở những người mắc Covid-19 nặng.

Trong đoạn video, Tổng thống Trump cũng tuyên bố thúc đẩy Cơ quan quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) cấp phép sử dụng khẩn cấp để phân phối thuốc tới các bệnh nhân Covid-19.

Aruna Subramanian, một chuyên gia bệnh truyền nhiễm tại Đại học Stanford, nói rằng, việc ông Trump thúc đẩy FDA phê duyệt nhanh chóng liệu pháp kháng thể là điều ‘gây sốc”.

“Ông ấy thực sự ca ngợi kháng thể dòng đơn Regeneron. Chúng tôi vẫn đang tiến hành các thử nghiệm với liệu pháp này. Nó có vẻ rất an toàn và có thể hiệu quả, nhưng chúng tôi không biết ở mỗi người sẽ có những triệu chứng ra sao. Vì thế, nếu nói đây là một phương pháp chữa bệnh và rằng FDA nên nhanh chóng phê duyệt, mọi người nên dùng tới nó – thì quả thực là điều rất sốc”, bà Subramanian nói trong một cuộc phỏng vấn.

Mỹ ghi nhận số ca tử vong do Covid-19 cao hơn bất cứ nước nào khác trên thế giới, với hơn 210.000 người. Các con số thống kê liên quan tới Covid-19 là một trong những yếu tố làm “lung lay” vị thế của ông Trump đối với cử tri Mỹ trước thềm cuộc bầu cử ngày 3/11 tới. Đây có thể là lý do khiến ông và các quan chức khác trong chính quyền của ông đổ lỗi cho Trung Quốc về đại dịch Covid-19.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ hiện chưa phản hồi đề nghị bình luận về tuyên bố mới của Tổng thống Trump./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên