Tổng thống Trump đang xem xét địa điểm hội đàm với Chủ tịch Trung Quốc

VOV.VN - Ông Trump cho biết, Mỹ đang xem xét một số địa điểm khác nhau để tổ chức hội đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, có thể ở Iowa (Mỹ).

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 1/11 cho biết các cuộc đàm phán về một thỏa thuận thương mại với Trung Quốc đang diễn ra tốt đẹp. Điều này tiếp tục khẳng định việc hai bên sẽ sớm ký kết Thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 theo kế hoạch.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Time

Tổng thống Mỹ Donald Trump trước đó dự kiến có cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề Hội nghị thượng đỉnh APEC tại Chile vào giữa tháng này, để kí kết Thỏa thuận thương mại giai đoạn 1. Tuy nhiên, Chile trong tuần này đã thông báo rút đăng cai tổ chức Hội nghị khi còn hơn 10 ngày nữa sẽ diễn ra. Tổng thống Trump cho biết đang cân nhắc địa điểm thay thế để tổ chức hội đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

“Chúng tôi đang tiến đến một thỏa thuận với Trung Quốc. Trung Quốc đang rất muốn đạt được thỏa thuận. Hai bên có mối quan hệ tốt và chúng ta sẽ chứng kiến điều gì sẽ xảy ra. Tôi không muốn nói về thỏa thuận cho đến khi hai bên kí kết, nhưng hai bên đang đạt được nhiều bước tiến. Chúng tôi cũng đang xem xét một số địa điểm khác nhau để hội đàm, có thể ở Iowa. Đó chỉ là có thể và chúng tôi đang thảo luận, nhưng tôi muốn điều dầu tiên đó là cần phải hoàn thành thỏa thuận đã”, ông Trump nói.

Liên quan đến vấn đề thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, cố vấn thương mại Nhà Trắng Peter Navarro ngày 1/11 cho biết, Mỹ và Trung Quốc đang trên con đường đúng đắn hoàn thành giai đoạn đầu tiên của Thỏa thuận thương mại. Tuy nhiên, 2 giai đoạn tiếp sẽ cần giải quyết tất cả các vấn đề về cải cách cấu trúc của Trung Quốc.

Các quan chức Trung Quốc và Mỹ hôm qua cũng cho biết họ đã đạt được bước tiến tốt hướng đến hoàn thành “giai đoạn 1” của Thỏa thuận sau gần 16 tháng áp thuế trả đũa lẫn nhau, gây tác động không nhỏ đến nền kinh tế toàn cầu./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Mỹ-Trung Quốc tìm địa điểm ký thỏa thuận thương mại giai đoạn một

VOV.VN - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 31/10 cho biết, ông sẽ gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình để ký kết thỏa thuận thương mại một phần.
 

Trung Quốc hoàn thành tham vấn kỹ thuật thỏa thuận thương mại với Mỹ

VOV.VN - Truyền thông Trung Quốc cho biết, hai bên đã "cơ bản hoàn thành" tham vấn mang tính kỹ thuật về một số phần văn bản thỏa thuận.

Mỹ vẫn muốn ký thỏa thuận thương mại với Trung Quốc trong tháng tới

VOV.VN - Theo kế hoạch, Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình sẽ ký thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung vào tháng 11 này.

Tin cùng chuyên mục