Tổng thống Trump hiểu nhầm thỏa thuận phi hạt nhân hóa Triều Tiên

Tổng thống Trump hiểu nhầm thỏa thuận phi hạt nhân hóa Triều Tiên?

VOV.VN - Thực tế, cam kết của Nhà lãnh đạo Kim Jong-un chỉ nhắc đến việc “hướng tới phi hạt nhân hóa hoàn toàn trên Bán đảo Triều Tiên”.

Ngày 21/6, Tổng thống Mỹ Donald Trump dường như đã đưa ra một tuyên bố gây nhầm lẫn về nội dung thỏa thuận đạt được với Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, theo đó, ông Trump khẳng định Bình Nhưỡng đã đồng ý bắt đầu “phi hạt nhân hóa hoàn toàn” ngay lập tức.

tong thong trump hieu nham thoa thuan phi hat nhan hoa trieu tien hinh 1
Tổng thống Trump hiểu nhầm thỏa thuận phi hạt nhân hóa với Triều Tiên?. Ảnh: Reuters.

Tuy nhiên thực tế, văn bản được ký kết giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un chỉ nhắc lại cam kết trước đó của ông Kim về việc “hướng tới phi hạt nhân hóa hoàn toàn trên Bán đảo Triều Tiên”.

Ngồi trong phòng họp nội các bên cạnh Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis, Tổng thống Trump đã khẳng định văn bản được ký kết viết rằng: “Chúng tôi sẽ ngay lập tức bắt đầu phi hạt nhân hóa hoàn toàn Triều Tiên”. Nhà lãnh đạo Mỹ cũng cho biết, Triều Tiên đã bắt đầu phá bỏ các bãi thử.

Song trước đó một ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Mattis cho biết, ông không nhận thấy bất cứ dấu hiệu nào cho thấy Triều Tiên đã có những bước cụ thể để dỡ bỏ thêm những cơ sở được sử dụng để phóng các tên lửa chiến lược hoặc có thêm hành động nào để phi hạt nhân hóa hoàn toàn sau Thượng đỉnh Mỹ-Triều diễn ra ở Singapore hôm 12/6.

“Rõ ràng chúng đang còn ở rất xa đoạn kết của tiến trình phi hạt nhân hóa, thậm chí các cuộc thảo luận chi tiết còn chưa bắt đầu”, ông Mattis phát biểu trước báo giới ngày 20/6./.

Theo CNN

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close