Tổng thống Trump hiểu nhầm thỏa thuận phi hạt nhân hóa Triều Tiên?

VOV.VN - Thực tế, cam kết của Nhà lãnh đạo Kim Jong-un chỉ nhắc đến việc “hướng tới phi hạt nhân hóa hoàn toàn trên Bán đảo Triều Tiên”.

Ngày 21/6, Tổng thống Mỹ Donald Trump dường như đã đưa ra một tuyên bố gây nhầm lẫn về nội dung thỏa thuận đạt được với Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, theo đó, ông Trump khẳng định Bình Nhưỡng đã đồng ý bắt đầu “phi hạt nhân hóa hoàn toàn” ngay lập tức.

tong thong trump hieu nham thoa thuan phi hat nhan hoa trieu tien hinh 1
Tổng thống Trump hiểu nhầm thỏa thuận phi hạt nhân hóa với Triều Tiên?. Ảnh: Reuters.

Tuy nhiên thực tế, văn bản được ký kết giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un chỉ nhắc lại cam kết trước đó của ông Kim về việc “hướng tới phi hạt nhân hóa hoàn toàn trên Bán đảo Triều Tiên”.

Ngồi trong phòng họp nội các bên cạnh Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis, Tổng thống Trump đã khẳng định văn bản được ký kết viết rằng: “Chúng tôi sẽ ngay lập tức bắt đầu phi hạt nhân hóa hoàn toàn Triều Tiên”. Nhà lãnh đạo Mỹ cũng cho biết, Triều Tiên đã bắt đầu phá bỏ các bãi thử.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Song trước đó một ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Mattis cho biết, ông không nhận thấy bất cứ dấu hiệu nào cho thấy Triều Tiên đã có những bước cụ thể để dỡ bỏ thêm những cơ sở được sử dụng để phóng các tên lửa chiến lược hoặc có thêm hành động nào để phi hạt nhân hóa hoàn toàn sau Thượng đỉnh Mỹ-Triều diễn ra ở Singapore hôm 12/6.

“Rõ ràng chúng đang còn ở rất xa đoạn kết của tiến trình phi hạt nhân hóa, thậm chí các cuộc thảo luận chi tiết còn chưa bắt đầu”, ông Mattis phát biểu trước báo giới ngày 20/6./.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER
Hoàng Lê/VOV.VN Theo CNN
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Clip: Những bàn thắng “không thể tin nổi” trong PES 2019
VOV.VN - Clip những bàn thắng "không thể tin nổi" được các cầu thủ ghi trong trò chơi PES 2019.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds