Tổng thống Trump hoan nghênh lệnh ngừng bắn Nagorno-Karabakh do Mỹ làm trung gian

VOV.VN - Hôm 25/10, Tổng thống Trump hoan nghênh lệnh ngừng bắn giữa Armenia và Azerbaijan ở khu vực Nagorno-Karabakh, đồng thời nhấn mạnh vai trò trung gian hòa giải của Washington.

Ngày 25/10, Bộ Ngoại giao Mỹ đã công bố một thông báo chung của Mỹ, Armenia và Azerbaijan về một lệnh ngừng bắn nhân đạo mới tại khu vực Nagorno-Karabakh, bắt đầu có hiệu lực từ 8h sáng 26/10 (giờ địa phương).

Ngay sau đó, Tổng thống Trump đã chúc mừng Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan và Tổng thống Azerbaijani Ilham Aliyev về lệnh ngừng bắn này.

"Chúc mừng Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan và Tổng thống Azerbaijani Ilham Aliyev, hai nhà lãnh đạo đã nhất trí tuân thủ lệnh ngừng bắn có hiệu lực vào đêm nay. Nhiều sinh mạng sẽ được cứu sống", ông Trump viết trên Twitter.

Nhà lãnh đạo Mỹ cũng nhấn mạnh vai trò của Ngoại trưởng Mike Pompeo, Thứ trưởng Ngoại giao Stephen Biegun và Hội đồng An ninh Quốc gia trong việc làm trung gian hòa giải cho thỏa thuận trên.

Thông báo chung của Mỹ, Armenia và Azerbaijan cũng nhấn mạnh đến vai trò của Washington trong việc "tạo điều kiện cho các cuộc đàm phán" giữa các Ngoại trưởng Armenia và Azerbaijan và cũng là những người đồng chủ trì để "thúc đẩy Armenia và Azerbaijan tiến gần hơn đến một giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột Nagorno-Karabakh".

Trong một thông báo riêng hôm 25/10, các đồng chủ tịch Nhóm Minsk, bao gồm các đại diện từ Nga, Pháp và Mỹ cũng kêu gọi Armenia và Azerbaijan tuân thủ ngay lập tức thỏa thuận được đưa ra ở Moscow hôm 10/10 liên quan đến cuộc xung đột Nagorno-Karabakh.

Nhóm này cho biết, họ sẽ gặp các Ngoại trưởng của Armenia và Azerbaijan ở Geneva ngày 29/10 để thảo luận về việc giải quyết cuộc xung đột trên.

Giao tranh dọc đường liên lạc ở khu vực Nagorno-Karabakh đã leo thang ngày 27/9 giữa Armenia và Azerbaijan. Cả hai bên đều cáo buộc nhau gây chiến trước. Cộng đồng quốc tế phản đối mạnh mẽ sự leo thang căng thẳng và kêu gọi các bên giải quyết khác biệt qua đối thoại trong khi Thổ Nhĩ Kỳ cam kết hoàn toàn ủng hộ cho Azerbaijan.

Hai nước này đã ký 2 lệnh ngừng bắn song cả 2 thỏa thuận này đều sụp đổ không lâu sau khi có hiệu lực./.

Viết bình luận

Tin liên quan

“Bóng ma quá khứ” vẫn đeo bám đảng Dân chủ bất chấp lợi thế của Biden trước Trump

VOV.VN - Thất bại của bà Hillary Clinton trong cuộc bầu cử năm 2016 đã trở thành nỗi ám ảnh đối với đảng Dân chủ, khiến họ luôn sống trong lo âu, dù các cuộc thăm dò dư luận cho thấy ông Biden đang thắng thế.

Ông Obama lại công kích cách xử lý dịch Covid-19 của Tổng thống Trump

VOV.VN - Cựu Tổng thống đảng Dân chủ cho rằng ông Trump không có kế hoạch gì, thậm chí không hiểu thực tế những gì đang diễn ra ở Mỹ.

Đệ nhất phu nhân Melania Trump sẽ bỏ phiếu đúng Ngày Bầu cử 3/11

VOV.VN - Bà Melania không xuất hiện bên cạnh Tổng thống Trump khi ông bỏ phiếu sớm tại bang Florida vào sáng 24/10.

Tin cùng chuyên mục