Tổng thống Trump hủy chuyến thăm Ba Lan để ứng phó bão Dorian

Tổng thống Trump hủy chuyến thăm Ba Lan để ứng phó bão Dorian

VOV.VN - Cơn bão nhiệt đới Dorian dự báo mạnh cấp 4 với sức gió lên tới 210km/h có thể đổ bộ bờ Đông nước Mỹ vào ngày 2/9 tới.

Tổng thống Donald Trump ngày 29/8 cho biết ông sẽ hủy chuyến thăm Ba Lan dự kiến diễn ra cuối tuần này để tập trung mọi nguồn lực của chính phủ nhằm đối phó với bão Dorian sắp đổ bộ vào bờ biển phía Đông nước Mỹ.

“Sẽ rất quan trọng khi tôi có mặt ở đây. Cơn bão này quả thực có vẻ là rất lớn”, Tổng thống Trump nói với các phóng viên ở Vườn Hồng.

tong thong trump huy chuyen tham ba lan de ung pho bao dorian hinh 1
Tổng thống Trump. Ảnh: AP

Cuối ngày 29/8, Tổng thống Trump đăng tải trên Twitter đoạn video ông phát biểu tại Vườn Hồng và thảo luận về cơn bão Dorian sắp đổ bộ vào Mỹ.

“Tất cả chúng ta sẽ phải nỗ lực hết sức để đối phó cơn bão Dorian”, ông Trump nói trong đoạn video dài gần 90 giây.

Ông cũng nói rằng, thật may mắn vì cơn bão đã “bỏ qua” Puerto Rico, nhưng hiện giờ có vẻ như nó sẽ trở thành một con “quái vật” khủng khiếp.

“Tất cả các dự báo hiện nay cho thấy, đây sẽ là cơn bão rất mạnh. Hãy cẩn thận và an toàn. Chúa ban phước lành cho bạn”, Tổng thống Trump nói.

Theo dự báo, cơn bão nhiệt đới Dorian đang mạnh dần thành cơn bão cấp 4, với sức gió ít nhất 210km/h và có thể đổ bộ Mỹ đúng Ngày Lao động (thứ Hai đầu tiên của tháng 9). Trung tâm dự báo bão quốc gia cho biết, đây sẽ là cơn bão đặc biệt nguy hiểm.

Thống đốc Florida Ron DeSantis đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp toàn bang, đồng thời cho biết ông đã thảo luận với Tổng thống Trump về công tác việc chuẩn bị ứng phó bão.

Tổng thống Trump dự kiến lên đường thăm Ba Lan vào cuối tuần này để dự lễ tưởng niệm sự kiện mở màn Thế Chiến 2 và hội đàm với Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda. Ông Trump cho biết, Phó Tổng thống Mike Pence sẽ thay ông thực hiện chuyến công du tới Ba Lan.

Tổng thống Trump vừa trở về Mỹ hôm 26/8 sau hội nghị thượng đỉnh G7 ở Pháp. Chính quyền của ông nhận được sự ủng hộ vì công tác kiểm soát bão Harvey, cơn bão cấp 4 đổ bộ vào Texas và Louisiana năm 2017. Tuy nhiên, ông lại hứng chỉ trích về phản ứng đối với cơn bão Maria - cơn bão mạnh cấp 5, càn quét Puerto Rico và quần đảo Virgin cũng trong năm 2017./.

Theo USA Today

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close