Tổng thống Trump kêu gọi tăng cường liên minh Mỹ-Nhật

Tổng thống Trump kêu gọi tăng cường liên minh Mỹ-Nhật

VOV.VN - Nhân 60 năm Hiệp ước an ninh Mỹ- Nhật, Tổng thống Trump đã kêu gọi gọi tăng cường mạnh mẽ và sâu sắc hơn liên minh giữa 2 nước.

Hôm 18/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump đánh dấu lễ kỷ niệm 60 năm ngày ký Hiệp ước an ninh Mỹ- Nhật bằng lời kêu gọi tăng cường mạnh mẽ và sâu sắc hơn liên minh giữa 2 nước, dù cách đây 6 tháng ông chỉ trích hiệp ước này.

tong thong trump keu goi tang cuong lien minh my-nhat hinh 1
Cờ Mỹ và Nhật Bản. Ảnh: RAND.

Tổng thống Donald Trump nhấn mạnh, trong bối cảnh môi trường an ninh tiếp tục biến đổi và các thách thức mới nổi lên, liên minh Mỹ -Nhật cần được tăng cường hơn nữa. Ông cũng bày tỏ tin tưởng Nhật Bản sẽ tiếp tục đóng góp cho an ninh chung.

Tháng 6/2019, Tổng thống Donald Trump phát biểu tại một cuộc họp báo ở Nhật Bản rằng Hiệp ước an ninh ký năm 1960, tức là cách đây tròn 60 năm, là nên thay đổi, vì Hiệp ước không công bằng và là gánh nặng tài chính đối với Mỹ.

Tổng thống Trump khi đó cũng cho biết không có ý định rút khỏi hiệp ước, vốn luôn được các đồng minh coi là trụ cột cho sự ổn định khu vực châu Á - Thái Bình Dương. 

Theo Hiệp ước được ký giữa hai nước sau Thế chiến 2, Mỹ cam kết bảo vệ Nhật Bản. Đổi lại, Nhật Bản cho Mỹ lập căn cứ quân sự, để tăng ảnh hưởng ở châu Á./.

Theo Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close