Tổng thống Trump muốn ông Biden và “người tiết lộ” phải ra làm chứng

VOV.VN - Ông Trump muốn tiến hành phiên xét xử luận tội ông ở Thượng viện và cha con cựu Phó Tổng thống Joe Biden cùng “người tiết lộ” phải ra làm nhân chứng.

Các quan chức cấp cao của Nhà Trắng và một số Thượng nghị sỹ đảng Cộng hòa được cho là đã nhất trí rằng một phiên xét xử đầy đủ nên được tiến hành nếu Hạ viện luận tội Tổng thống Donald Trump.

Tổng thống Trump. Ảnh: AP

Người phát ngôn Nhà Trắng Hogan Gidley ngày 21/11 nói rằng ông Trump muốn tiến hành phiên xét xử luận tội ở Thượng viện và cựu Phó Tổng thống Joe Biden cùng con trai Hunter, cũng như “người tiết lộ” phải ra làm nhân chứng.

“Chúng tôi đã ở Phòng Bầu dục và thảo luận về các phiên điều trần. Tổng thống không làm gì sai. Ông muốn mọi chuyện phải được giải thích rõ ràng với người dân Mỹ. Nhưng ông cũng cảm thấy chẳng có cơ sở nào để xúc tiến mọi chuyện ở Hạ viện. Nhưng nếu họ [đảng Dân chủ] muốn luận tội, thì Tổng thống muốn có một phiên xét xử ở Thượng viện. Ông cũng muốn đưa các nhân chứng như Adam Schiff, “người tiết lộ”, Hunter Biden và Joe Biden... tới phiên xét xử này”, Fox News dẫn lời ông Gidley.

Tháng 9/2019, phe Dân chủ tại Hạ viện đã tiến hành yêu cầu luận tội sau khi “người tiết lộ” nói rằng Tổng thống Trump đã lạm dụng quyền lực để gây sức ép với Tổng thống Ukraine Zelensky điều tra nhà Biden, cáo buộc ông Trump đã giữ lại khoản viện trợ quân sự 400 triệu USD. Đảng Cộng hòa bác bỏ những cáo buộc này và nói rằng khoản tiền đã được chuyển vài tuần trước cuộc điện đàm ngày 25/7 của Tổng thống Trump với Tổng thống Zelensky, và thậm chí Ukraine còn chưa bao giờ tiến hành điều tra nhà Biden.

Ông Trump đã công bố bản ghi cuộc điện đàm với người đồng cấp Zelenky. Ông phủ nhận đã làm điều sai trái, trong khi mô tả yêu cầu luận tội như một “cuộc săn phù thủy” mang tính chính trị của đảng Dân chủ.

Theo Politico, một nhóm Thượng nghị sỹ Cộng hòa trong ngày 21/11 đã có cuộc gặp với cố vấn Nhà Trắng Pat Cipollone, cũng như cố vấn cấp cao của Tổng thống Kellyanne Conway, Jared Kushner, để thảo luận chiến lược lên quan tới cuộc điều tra luận tội hiện nay.

Cũng theo Politico, các Thượng nghị sỹ Cộng hòa được cho là đã kết luận rằng sẽ không đủ phiếu bầu để thông qua kiến nghị hủy bỏ phiên xét xử, nhưng chỉ cần 3 thành viên Cộng hòa để chặn cuộc bỏ phiếu luận tội tại Thượng viện./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Tổng thống Zelensky: Ukraine quá mệt mỏi với "vở kịch" luận tội của Mỹ

VOV.VN - Tổng thống Zelensky cho rằng Ukraine cũng có vấn đề của riêng mình và nước này đã “quá mệt mỏi” với “vở kịch” luận tội của Mỹ.

Những vụ luận tội Tổng thống trong lịch sử nước Mỹ

VOV.VN - Các nhà soạn thảo hiến pháp Mỹ đã cố ý khiến cho việc bãi nhiệm một Tổng thống đương chức trở nên khó khăn dù bị đưa ra luận tội.

Thêm bằng chứng bất lợi cho Tổng thống Trump giữa cơn bão luận tội

VOV.VN - Hai nguồn tin giấu tên tiết lộ với AP rằng, Tổng thống Ukraine đã cảm thấy bị sức ép từ chính quyền Trump thậm chí trước cuộc điện đàm tháng 7/2019.

Tin cùng chuyên mục