Tổng thống Trump nói không muốn Mỹ-Nga-Trung chạy đua vũ trang hạt nhân

VOV.VN -Trao đổi với người đồng cấp Nga Vladimir Putin, Tổng thống Mỹ Donald Trump nhấn mạnh ông không muốn Mỹ-Nga-Trung chạy đua vũ trang hạt nhân.

Nhà Trắng cho biết, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 23/7 đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Nga Vladimir Putin, trong đó, ông Trump bày tỏ hy vọng có thể tránh một cuộc chay đua vũ trang “đắt đỏ” với Nga và Trung Quốc.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Tổng thống Nga Putin. Ảnh: Press TV

Mỹ và Nga hiện đang chuẩn bị đàm phán về việc gia hạn Hiệp ước START mới, hiệp ước quy định việc cắt giảm kho hạt nhân của mỗi nước.

Mỹ đã nhiều lần kêu gọi Trung Quốc tham gia các cuộc đàm phán ba bên để tìm kiếm thỏa thuận kiểm soát vũ khí thay thế Hiệp ước START mới, tuy nhiên, Bắc Kinh cũng nhiều lần tuyên bố không có muốn tham gia Hiệp ước này. Phía Trung Quốc cho rằng, kho vũ khí của nước này nhỏ hơn nhiều so với 2 nước cựu thù Chiến tranh Lạnh.

Trong cuộc điện đàm với Tổng thống Nga Putin, ông Trump “nhắc lại hy vọng muốn tránh một cuộc chạy đua vũ trang 3 bên giữa Trung Quốc, Nga và Mỹ, đồng thời hy vọng có những tiến triển trong các cuộc đàm phán sắp tới về kiểm soát vũ khí ở Vienne”, một người phát ngôn nhà trắng cho biết.

Trong khi đó, Điện Kremlin cho biết, lãnh đạo Nga và Mỹ đều khẳng định tính cấp bách của việc tổ chức đối thoại song phương về “kiểm soát vũ khí và ổn định chiến lược”. Hai bên cũng thảo luận “tình hình liên quan chương trình hạt nhân Iran”, và nhấn mạnh cần phải có một hành động tập thể trong vấn đề này./.

Viết bình luận