Tổng thống Trump nói làm Cố vấn an ninh quốc gia “dễ ợt”

Tổng thống Trump nói làm Cố vấn an ninh quốc gia là công việc dễ dàng

VOV.VN - Ông Trump đang tìm kiếm Cố vấn an ninh quốc gia mới và cho rằng đây không phải là công việc quá khó khăn bởi Tổng thống mới là người ra quyết định.

Đó là một công việc dễ dàng, tổng thống Trump nói.

“Bạn biết vì sao nó dễ dàng không? Vì tôi là người đưa ra tất cả mọi quyết định – bạn chẳng phải làm gì”, Tổng thống Trump nói với các phóng viên ở Nhà Trắng trước khi lên đường tới Baltimore để tham dự cuộc họp với các nghị sỹ đảng Cộng hòa.

tong thong trump noi lam co van an ninh quoc gia "de ot" hinh 1
Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton (phải) bất đồng với Tổng thống Trump trong nhiều vấn đề. Ảnh: Politico

“Có rất nhiều niềm vui khi làm việc cho Donald Trump”, ông nói thêm.

Ông Trump đã sa thải vị cố vấn an ninh quốc gia thứ 3 của mình - John Bolton, hôm 10/9 do hai người bất đồng mạnh mẽ về nhiều vấn đề chính sách đối ngoại. Tuy nhiên, ông Bolton đã nói điều ngược lại trong một tuyên bố trên Twitter chỉ vài phút sau tuyên bố của Tổng thống, rằng ông đã đề xuất từ chức.

Sự ra đi của ông Bolton diễn ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng trong nội bộ Nhà Trắng về các cuộc đàm phán với Taliban nhằm chấm dứt cuộc chiến ở Afghnistan. Ông Bolton phản đối cuộc gặp bí mật với đại diện Taliban tại Trại David mà Tổng thống đã hủy cuối tuần trước.

Tổng thống Trump nói rằng, ông Bolton đã “mắc phải sai lầm lớn”, trong đó có cả vai trò là người biện hộ cho cuộc xâm lược Iraq năm 2003 – điều đã xảy ra nhiều năm trước khi ông Trump đưa ông Bolton tới Nhà Trắng. Ông Trump cũng chỉ trích Bolton vì đã đề xuất “mô hình Libya” với Triều Tiên.

Cũng trong tối 12/9, ông Trump nói rằng, hiện có 15 ứng cử viên để ông cân nhắc lựa chọn thay thế ông Bolton.

Ông Trump dự kiến sẽ quyết định người thay thế ông Bolton trong tuần tới. Ông cũng bác bỏ thông tin cho rằng Ngoại trưởng Mike Pompeo có thể sẽ đảm nhiệm vai trò cố vấn an ninh quốc gia song song với nhiệm vụ người đứng đầu Bộ Ngoại giao. Theo ông Trump, Ngoại trưởng Pompeo không quan tâm tới công việc này./.

Theo USA Today

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close