Tổng thống Trump: Ông Bolton là “thảm họa” trong chính sách Triều Tiên

VOV.VN - Tổng thống Trump nói rằng ông John Bolton là “thảm họa” trong chính sách Triều Tiên, “vượt quá giới hạn” trong vấn đề Venezuela.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 11/9 cho biết, ông John Bolton – người vừa rời chức vụ Cố vấn An ninh quốc gia một ngày trước đó là “thảm họa” trong chính sách Triều Tiên, “vượt quá giới hạn” trong vấn đề Venezuela và không hòa hợp với các quan chức quan trọng khác trong chính quyền.

Ông Bolton. Ảnh: MSNBC.

Tổng thống Trump cho biết, ông Bolton đã phạm những sai lầm, bao gồm việc xúc phạm lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un khi yêu cầu ông Kim thực hiện theo "mô hình Libya" và giao nộp tất cả vũ khí hạt nhân. "Chúng tôi đã có bước thụt lùi tệ hại khi ông John Bolton nói về mô hình Libya. Thật là thảm họa. Ông ấy đang sử dụng điều này để đạt được một thỏa thuận với Triều Tiên?.Tôi không đổ lỗi cho nhà lãnh đạo Kim Jong Un về phản ứng ông ấy đưa ra sau đó. Ông ấy không muốn làm việc với John Bolton. Đó không phải là vấn đề cứng rắn, vấn đề là thật không thông minh khi nói những điều như vậy ", ông Trump nói với các phóng viên tại Nhà Trắng ngày 11/9.

Ông Trump cho biết thêm ông cũng bất đồng quan điểm với John Bolton về Venezuela nhưng không nêu chi tiết cụ thể. “Tôi nghĩ rằng ông ấy đã vượt quá giới hạn và tôi nghĩ tôi đã chứng minh điều đó là đúng”. Nhà lãnh đạo Mỹ cho rằng, ông Bolton với cách tiếp cận cứng rắn của mình đã “không hòa thuận với những nhân vật trong chính quyền mà tôi cho là đóng vai trò quan trọng”. “John Bolton không phù hợp với những gì chúng tôi đang làm”, Tổng thống nói thêm.

Ông Trump cho biết đã chọn ông Bolton và từng hi vọng sẽ đi cùng nhau suốt nhiệm kỳ tổng thống. "Có lẽ chúng tôi đã không thể như thế. Tôi phải điều hành đất nước theo cách mà chúng ta đang điều hành đất nước", ông Trump nói. Ông Bolton cũng có chủ trương cứng rắn trong chính sách của chính quyền Mỹ đối với Iran. Khi trả lời câu hỏi liệu Mỹ có xem xét nới lỏng trừng phạt Iran để đảm bảo một cuộc gặp với Tổng thống Iran Hassan Rouhani tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc trong tháng 9 này hay không, Tổng thống Trump nói: “Chúng tôi sẽ xem xét những gì xảy ra”. Trước đó ông Bolton đã phản đối bước đi như vậy.

Triều Tiên từng cáo buộc ông Bolton là một “kẻ cuồng chiến tranh”. Năm 2018, Bình Nhưỡng đã đe dọa hủy bỏ  cuộc gặp Thượng đỉnh giữa Tổng thống Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un sau khi ông Bolton đề nghị mô hình giải trừ quân bị đơn phương theo kiểu Libya. Trước đó, ông Bolton từng đề xuất sử dụng vũ lực để đối phó với vấn đề hạt nhân Triều Tiên. Tổng thống Trump tuyên bố, ông đã sa thải Bolton một ngày sau khi Triều Tiên báo hiệu sẵn sàng nối lại các cuộc đàm phán phi hạt nhân bị đình trệ. Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng, việc Bolton ra đi có thể giứp Mỹ thực hiện nỗ lực khôi phục đàm phán nhưng sẽ không khiến Washington dễ dàng hơn khi thuyết phục Bình Nhưỡng từ bỏ chương trình hạt nhân./.   

Viết bình luận

Tin liên quan

Ông Trump ép cố vấn an ninh quốc gia Jonh Bolton từ chức

VOV.VN - Cố vấn an ninh quốc gia John Bolton đã đệ đơn từ chức lên Tổng thống Trump sáng 10/9.


Sự ra đi của Cố vấn Bolton mở đường cho Thượng đỉnh Mỹ-Iran?

VOV.VN - Tổng thống Trump cũng ủng hộ lập trường gây sức ép tối đa, nhưng sau đó ông đã tính đến giải pháp ngoại giao với Iran.

Ông John Bolton mất chức tác động thế nào tới thương chiến Mỹ-Trung?

VOV.VN - Sự ra đi của một cố vấn có quan điểm cứng rắn như Bolton có thể sẽ khiến Mỹ và Trung Quốc tới gần hơn với một thỏa thuận thương mại và công nghệ.

Tin cùng chuyên mục