Tổng thống Trump ra sức trấn an dư luận trước mối lo suy thoái kinh tế

Tổng thống Trump ra sức trấn an dư luận trước mối lo suy thoái kinh tế

VOV.VN - Tổng thống Trump và các quan chức dưới quyền cho rằng có rất ít nguy cơ suy thoái kinh tế bất chấp những biến động trên thị trường chứng khoán.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và các quan chức cấp cao của Nhà Trắng hôm 18/8 đã bác bỏ những lo ngại về việc tăng trưởng kinh tế Mỹ đang chững lại, đồng thời cho biết họ nhận thấy có rất ít nguy cơ suy thoái bất chấp những biến động trên thị trường trái phiếu toàn cầu suốt 1 tuần qua và khẳng định cuộc chiến thương mại với Trung Quốc không gây tổn hại cho Mỹ.

tong thong trump ra suc tran an du luan truoc moi lo suy thoai kinh te hinh 1
Tổng thống Trump. Ảnh: Standard.

“Chúng ta đang làm rất tốt. Người tiêu dùng của chúng ta rất giàu có. Tôi đã cắt giảm thuế rất nhiều và họ đang được hưởng lợi về tài chính”, ông Trump nói. Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Mỹ cũng ít lạc quan hơn so với các trợ lý của ông về việc đạt được một thỏa thuận thương mại với Trung Quốc, nói rằng dù ông tin Trung Quốc sẵn sàng tiến tới một thỏa thuận nhưng ông vẫn chưa sẵn sàng thực hiện bất cứ thỏa thuận nào. Tổng thống Trump nhấn mạnh, Nhà Trắng mong muốn thấy Bắc Kinh giải quyết các cuộc biểu tình đang diễn ra tại Hong Kong trước.

Phát biểu trong chương trình Fox News Sunday, Cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow cho biết, phái đoàn thương mại của 2 nước sẽ đối thoại trong vòng 10 ngày và “nếu các cuộc gặp của hai bên thành công chúng tôi đang có kế hoạch mời phái đoàn Trung Quốc tới Mỹ để tiến hành đàm phán chấm dứt cuộc chiến thương mại vốn đang đặt ra nguy cơ tiềm ẩn đối với tăng trưởng kinh tế toàn cầu”. Song ông Kudlow cũng nhấn mạnh, ngay cả khi các cuộc đàm phán bị đình trệ, mối đe dọa về thuế quan trở nên lớn hơn và các hạn chế thương mại khác sẽ bị áp đặt đối với nền kinh tế thế giới thì Mỹ “vẫn trong tình trạng tốt”.

“Không có nguy cơ suy thoái. Người tiêu dùng đang làm việc. Đồng lương của họ đang gia tăng. Họ đang chi tiêu và họ cũng đang tiết kiệm”, ông Kudlow nói.

Những tuyên bố này được đưa ra sau 1 tuần nổi lên những lo ngại về một cuộc suy thoái kinh tế có thể xảy ra tại Mỹ. Điều này đã gây sức ép đối với thị trường tài chính và khiến các quan chức trong chính quyền băn khoăn về việc liệu nền kinh tế có thể trụ vững trong suốt chiến dịch bầu cử Tổng thống 2020 hay không. Đảng Dân chủ hôm 18/8 chỉ trích các chính sách thương mại của Tổng thống Trump đang gây ra những rủi ro về ngắn hạn.

Thị trường chứng khoán Mỹ đã giảm điểm vào tuần trước do lo ngại suy thoái kinh tế với cả ba chỉ số chính của Mỹ giảm khoảng 3% tại phiên đóng cửa vào ngày 14/8. Cục dự trữ liên bang Mỹ và 19 ngân hàng trung ương khác đã phải nới lỏng chính sách tiền tệ trong một động thái mà Fitch Ratings mô tả là sự thay đổi lớn nhất kể từ cuộc suy thoái kinh tế năm 2009./.

Theo Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close