Tổng thống Trump tiết lộ lý do hoãn viện trợ quân sự Ukraine

Tổng thống Trump tiết lộ lý do hoãn viện trợ quân sự Ukraine

VOV.VN - Tổng thống Trump tiết lộ lý do đằng sau quyết định hoãn viện trợ quân sự Ukraine và kêu gọi EU hỗ trợ nhiều hơn cho quốc gia này.

Giữa bối cảnh bản tố cáo của người tiết lộ cuộc điện đàm Trum - Zelensky được công bố, cáo buộc Tổng thống Trump đã nhờ Ukraine giúp đỡ nhằm tạo lợi thế cạnh tranh trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2020, Tổng thống Trump đã tiết lộ hôm 2/10 rằng ông hoãn viện trợ quân sự Ukraine là bởi vì Thượng nghĩ sĩ bang Ohio Rob Portman và các nghị sĩ khác yêu cầu ông làm vậy chứ không phải nhằm đem ra trao đổi điều kiện với Ukraine.

tong thong trump tiet lo ly do hoan vien tro quan su ukraine hinh 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AP

Nhà lãnh đạo Mỹ đã tweet hôm 30/9 rằng lời giải thích "rất đơn giản". Ông cũng khẳng định việc ông hoãn viện trợ Ukraine không phải để gây áp lực buộc các quan chức nước này tiến hành điều tra đối thủ chính trị của ông - cựu Phó Tổng thống Joe Biden và con trai ông Hunter Biden.

"Tôi đang xem xét tình trạng tham nhũng ở đây và cũng muốn đặt câu hỏi về việc tại sao Đức, Pháp và những nước EU khác lại không làm gì đó nhiều hơn cho Ukraine? Tại sao Mỹ luôn phải làm những việc này? Tại sao Mỹ phải dồn rất nhiều tiền cho Ukraine và các quốc gia khác?", Tổng thống Trump cho biết.

Nhà lãnh đạo Mỹ cũng khẳng định thêm: "Tôi không muốn Mỹ trở thành 1 quốc gia bị lợi dụng. Các nước EU nên trả nhiều tiền hơn để hỗ trợ Ukraine".

Ngoài ra, ông Trump cũng khẳng định về vai trò của Ukraine và ví nước này như một "bức tường" giữa Nga và châu Âu. "Họ là một bức tường rộng lớn và tuyệt đẹp", ông Trump nhận định.

Nhà lãnh đạo Mỹ cũng cho rằng một trong những lý do khiến ông ngần ngại cung cấp khoản hỗ trợ tài chính cho Ukraine là tình trạng tham nhũng tồi tệ ở nước này./.

Theo CNN, Tass

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close