Tổng thống Vladimir Putin đã ký luật về sửa đổi Hiến pháp

VOV.VN - Tổng thống Nga Vladimir Putin ký luật về sửa đổi Hiến pháp. Văn kiện sau đó sẽ được chuyển đến Tòa án Hiến pháp để thẩm định.

Hôm nay Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký luật về sửa đổi Hiến pháp Liên bang Nga, sau khi luật này đã trải qua 3 lần bỏ phiếu ở Duma quốc gia Nga, tiếp đó là bỏ phiếu ở Hội đồng Liên bang và bước thứ 3 là được cả 85 chủ thể của Liên bang Nga tán thành trong ngày hôm qua (13/3).

Những sửa đổi của Luật cơ bản nhằm đáp ứng những yêu cầu mới đặt ra đối với Tổng thống, các thành viên chính phủ và các quan chức nhà nước ở các cấp khác nhau, tăng cường các đảm bảo xã hội của nhà nước trước các công dân, mở rộng quyền hạn của quốc hội, cấm chuyển nhượng lãnh thổ liên bang, thiết lập cơ chế của tiếng Nga. Ngoài ra, những sửa đổi cho phép Tổng thống đương nhiệm tái tranh cử vào vị trí này trong năm 2024.

Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh: Sputnik/Reuters)

Sau khi được Tổng thống ký phê chuẩn, văn kiện sẽ được gửi đến Tòa án Hiến pháp để kiểm tra. Tòa án Hiến pháp sẽ có 7 ngày để quyết định Luật có phù hợp Hiến pháp hay không. Nếu không phù hợp, thủ tục sẽ chấm dứt, còn nếu các sửa đổi tuân thủ Hiến pháp, người đứng đầu quốc gia sẽ chỉ định một cuộc bỏ phiếu toàn dân Nga về văn bản sửa đổi. Các công dân Nga trên 18 tuổi đều có thể bỏ phiếu, trừ những trường hợp mất năng lực hoặc tù nhân.

Ngày bỏ phiếu đã được lên kế hoạch vào 22/4. Uỷ ban bầu cử Trung ương Nga sẽ có 5 ngày để kiểm phiếu và thêm 3 ngày trước khi công bố. Nếu hơn một nửa số người tham gia bỏ phiếu ủng hộ dự luật, thì Hiến pháp được sửa đổi có hiệu lực từ ngày công bố kết quả bỏ phiếu.

Trước đó, cũng trong hôm nay, trong cuộc họp toàn thể bất thường, Hội đồng Liên bang Nga đã thông qua một quyết định về kết quả xem xét của các nghị viện khu vực về luật sửa đổi Hiến pháp, từ đó phê chuẩn các kết luận tích cực về văn kiện này của tất cả 85 chủ thể của Nga. 164 thượng nghị sỹ đã bỏ phiếu cho quyết định này, có một phiếu chống, không có phiếu trắng.

Bất chấp những diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga V.Matvienko cho rằng, việc bỏ phiếu nên được tiến hành, nhưng ngày cụ thể thì tùy “hoàn cảnh và tình hình”./.


Anh Tú/VOV Moscow

Viết bình luận

Tin liên quan

Tổng thống Nga Putin đẩy nhanh tiến trình cải tổ hệ thống chính trị

VOV.VN - Tổng thống Putin ngày 20/1 công bố các sửa đổi Hiến pháp, nhằm đẩy nhanh kế hoạch cải tổ hệ thống chính trị mà ông công bố cách đây chưa đầy 1 tuần.

Tổng thống Nga đề cử Thủ tướng mới​

VOV.VN - Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đề cử Giám đốc Cơ quan Thuế Liên bang Nga Mikhail Mishustin, làm Thủ tướng mới của Nga.

Tổng thống Nga Putin phê chuẩn danh sách Nội các mới

VOV.VN - Tổng thống Nga Putin ngày 21/1 đã phê chuẩn danh sách các thành viên trong chính phủ mới mà ông cho là một bước đột phá lớn.

Tin cùng chuyên mục