Tổng tuyển cử Croatia giữa đại dịch Covid-19

VOV.VN - Cuộc tổng tuyển cử Croatia nhằm chọn ra một Chính phủ có khả năng đưa nền kinh tế nước này thoát khỏi suy thoái do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Từ ngày 5/7, người dân Croatia sẽ đi bỏ phiếu bầu Quốc hội mới. Cuộc bỏ phiếu lần này có vai trò quan trọng đối với đất nước và người dân Croatia, nhằm chọn ra một Chính phủ có khả năng đưa nền kinh tế nước này thoát khỏi suy thoái do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Đảng Liên minh Dân chủ Croatia (HDZ) do Thủ tướng Croatia Andrej Plenkovic dẫn dắt được cho là có cơ hội giành nhiều phiếu bầu nhất song không giành đủ số phiếu quá bán để thành lập Chính phủ độc lập. Các cuộc thăm dò dư luận trước bầu cử gần đây cho thấy, đảng Liên minh Dân chủ Croatia có thể nhận được 27% phiếu bầu. Về thứ 2 là đảng Dân chủ Xã hội đối lập (SDP), với 25% số phiếu. 

Cuộc tổng tuyển cử Croatia nhằm chọn ra một Chính phủ có khả năng đưa nền kinh tế nước này thoát khỏi suy thoái do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Khối Dân tộc Domovinski Pokret, do ca sĩ nổi tiếng Miroslav Skoro dẫn dắt, nhiều khả năng về thứ 3, nhận được hơn 10% phiếu bầu. Theo đánh giá của giới phân tích, với kết quả thăm dò dư luận này, Chính phủ mới ở Croatia nhiều khả năng là Chính phủ liên minh. 

Trả lời phỏng vấn báo giới, nhà phân tích chính trị Croatia Davor Gjenero nhận định: “Ở Croatia tồn tại 2 đảng lớn là đảng Liên minh Dân chủ Croatia và đảng Dân chủ Xã hội. Cả 2 đảng này đều muốn trở thành đảng trung tâm của xã hội và cả 2 đảng đều thân châu Âu. Tuy nhiên, không có đảng nào có khả năng giành đủ số phiếu để có thể tự thành lập một Chính phủ độc lập”.

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nền kinh tế Croatia, với lĩnh vực du lịch là kinh tế mũi nhọn, có thể sẽ suy giảm 10% từ nay đến cuối năm./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên