Tổng tuyển cử Phần Lan: Cuộc bám đuổi sít sao nhất lịch sử?

Tổng tuyển cử Phần Lan: Cuộc bám đuổi sít sao nhất lịch sử?

VOV.VN - Các dự báo đều cho rằng kết quả cuộc tổng tuyển cử ở Phần Lan sẽ thể hiện sự bám đuổi sít sao nhất trong lịch sử quốc gia này.

Các cử tri Phần Lan hôm nay (14/4) đi bỏ phiếu trong cuộc tổng tuyển cử mà chính phủ trung hữu được dự đoán nhiều khả năng sẽ không trụ vững trong khi phe cực hữu có thể sẽ giành thêm được nhiều phiếu bầu. Phúc lợi xã hội, vấn đề nhập cư và biến đổi khí hậu là những vấn đề nóng được cử tri Phần Lan quan tâm trong cuộc bầu cử năm nay.

tong tuyen cu phan lan: cuoc bam duoi sit sao nhat lich su? hinh 1
Thủ tướng Juha Sipila. Ảnh: AP.

Các điểm bỏ phiếu bắt đầu mở cửa từ 9h ( tức 13h Việt Nam) và sẽ đóng cửa vào lúc 20h (tức 0h ngày 15/4 - giờ Việt Nam). Trong cuộc đua này, đảng Finn cực hữu, do nghị sĩ châu Âu có tư tưởng cứng rắn Jussi Halla-aho lãnh đạo, với cương lĩnh tranh cử chống nhập cư, đang giành được nhiều sự ủng hộ trong vài tháng gần đây. Tuy nhiên, đảng Xã hội Dân chủ vẫn dẫn đầu cả hai cuộc thăm dò dư luận chính tại Phần Lan với tỷ lệ ủng hộ khoảng 19%.

Chiến dịch tranh cử của đảng này nhằm vào các biện pháp “khắc khổ” mà đảng Trung tâm của Thủ tướng Juha Sipila đang áp dụng. Cách biệt giữa đảng Xã hội Dân chủ với hai đảng cùng đứng ở vị trí thứ 2 trong các cuộc thăm dò là Liên minh quốc gia và đảng Finn đang bị thu hẹp trong các tuần gần đây. Các dự báo đều cho rằng sẽ không có đảng nào nhận được quá 20% số phiếu ủng hộ và kết quả sẽ thể hiện sự bám đuổi sít sao nhất trong lịch sử bầu cử tại quốc gia này. Điều này đồng nghĩa với việc tiến trình đàm phán thành lập liên minh cầm quyền giữa các đảng phái cũng sẽ diễn ra cực kỳ khó khăn.

Phúc lợi xã hội, vấn đề nhập cư và biến đổi khí hậu là những vấn đề nóng được cử tri Phần Lan quan tâm trong cuộc bầu cử năm 2019. Sau 4 năm liên tục thực hiện các biện pháp “thắt lưng buộc bụng” do chính phủ đương nhiệm ban hành, hầu hết người dân Phần Lan giờ không còn mặn mà với việc kéo dài những biện pháp này. Một cử tri bày tỏ:“Tôi cho rằng, kinh tế là vấn đề quan trọng nhất lúc này, sau đó sẽ đến vấn đề biến đổi khí hậu và những vấn đề khác. Theo tôi, kinh tế là vấn đề cần được ưu tiên”.

Hồi tháng 3, Thủ tướng Sipila đã phải giải thể nội các sau khi không thể thúc đẩy thông qua kế hoạch cải tổ hệ thống y tế và chăm sóc xã hội tại Quốc hội nước này. Kết quả là, cuộc tổng tuyển cử được một chính phủ tạm quyền tổ chức. Vấn đề nhập cư cũng là một chủ đề nóng trong cuộc bầu cử lần này dù Phần Lan là quốc gia “thuần chủng” nhất ở châu Âu với chỉ 6,6% dân số là công dân ngoại lai.

Hồi tháng 1 vừa qua, làn sóng phản đối người nhập cư dâng cao sau khi hàng loạt thông tin về các cáo buộc tấn công tình dục do các đối tượng nam người nước ngoài thực hiện được đăng tải. Điều này góp phần thu hút thêm sự ủng hộ dành cho đảng cực hữu bài nhập cư Finn.

Một cử tri nói: “Một trong những vấn đề quan trọng là phải giải quyết vấn đề người di cư. Phần Lan không muốn tiếp nhận người nhập cư trong tương lai. Hungary đã đúng trong việc xử lý vấn đề này khi đóng cửa biên giới và đây là điều cần thực hiện tại Phần Lan”.

Kết quả bầu cử tại Phần Lan được cho sẽ không ảnh hưởng gì tới tư cách thành viên của nước này tại Liên minh châu Âu do tất cả các đảng phái chính ở Phần Lan đều là các đảng thân châu Âu. Đảng cực hữu Finn dù có quan điểm hoài nghi châu Âu, đã từng yêu cầu Liên minh châu Âu phải cải cách song cũng không chủ trương rời “ngôi nhà chung./.

Theo Reuters, AFP

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close