Tranh cãi kịch tính trước thềm bầu cử Quốc hội Áo

Tranh cãi kịch tính trước thềm bầu cử Quốc hội Áo

VOV.VN - Hơn 8 triệu cử tri Áo sẽ tham gia vào cuộc bầu cử Quốc hội sớm diễn ra vào ngày 15/10 tới.

Cuộc bầu cử Quốc hội sớm ở Áo ngày càng thêm kịch tích, khi ngày 6/10, hai trong số 3 đảng dẫn đầu, dự kiến có chân trong Quốc hội mới, trực tiếp công kích, tuyên bố kiện nhau ra tòa liên quan tới cáo buộc hối lộ. Đây là tranh cãi mới nhất giữa Đảng Dân chủ xã hội cầm quyền (SPO) và Đảng Nhân dân Áo (OVP) sau vụ bê bối nói xấu gần đây.

Hình ảnh nước Áo trước thềm bầu cử Quốc hội đã bị sứt mẻ cuối tuần trước sau khi báo chí nước này phanh phui vụ ông Tal Silberstein, cố vấn chiến dịch tranh cử của Đảng Dân chủ xã hội cầm quyền (SPO), lập hai tài khoản mạng xã hội Facebook nói xấu Ngoại trưởng Sebastian Kurz, Chủ tịch Đảng Nhân dân Áo (OVP). Vụ bê bối này đã làm suy giảm uy tín của Đảng Dân chủ xã hội và dẫn tới sự ra đi của người đứng đầu chiến dịch tranh cử của đảng.

tranh cai kich tinh truoc them bau cu quoc hoi ao hinh 1
Ngoại trưởng Sebastian Kurz, Chủ tịch Đảng Nhân dân Áo (OVP). Ảnh: ICPress
Chưa dừng lại ở đó, ngày 6/10 đại diện của hai đảng này trực tiếp công kích nhau, dọa kiện nhau ra tòa xung quanh thông tin một nhân viên văn phòng báo chí của Đảng Nhân dân Áo đề nghị đưa 100.000 Euro cho một nhân viên trong Ủy ban chiến dịch tranh cử của Đảng Dân chủ xã hội để có được thông tin tranh cử của đảng này.

Phát biểu tại một cuộc họp báo ở thủ đô Vienna, Tổng thư ký Đảng Nhân dân Áo Elisabeth Koestinger bác bỏ cáo buộc và cho biết đảng của bà sẽ kiện nhân viên của Đảng Dân chủ xã hội vì cáo buộc này. Bà cũng nói rằng đảng của bà cũng sẽ kiện đảng cầm quyền liên quan tới vụ hai tài khoản Facebook nói xấu Ngoại trưởng Kurz trước thềm bầu cử.

Trong khi đó, ông Christoph Matznetter, một lãnh đạo cao cấp của Đảng Dân chủ xã hội, cho biết ông sẽ kiểm chứng thông tin và nếu đúng sự việc có thật thì đây được coi đây là một vụ hối lộ và tình báo công nghiệp. Ông cũng xác nhận thông tin đảng của ông sẽ kiện phát ngôn viên của Đảng Nhân dân Áo vì cáo buộc trên, đồng thời yêu cầu Ngoại trưởng Kurz từ chức.  

Chủ tịch Đảng Nhân dân Áo Sebastian Kurz chỉ trích cách đối thủ nhắm vào đảng của ông để làm giảm uy tín trước thềm bầu cử, coi đây là một chiến dịch “bẩn thỉu”. Bên cạnh đó ông khuyên những người ủng hộ không nên bị phân tâm bởi những cáo buộc trên và tự tin đảng mình sẽ giành chiến thắng trong cuộc bầu cử sắp tới.

Hơn 8 triệu cử tri Áo sẽ tham gia vào cuộc bầu cử Quốc hội sớm diễn ra vào ngày 15/10 tới. Trong một cuộc thăm dò dư luận công bố hôm 5/10, Đảng Nhân dân Áo của Ngoại trưởng Kurz tiếp tục dẫn đầu với 34% số người ủng hộ. Đảng Tự do cực hữu chống nhập cư (FPO) đứng ở vị trí thứ hai với 27%. Vụ bê bối tài khoản Facebook làm Đảng Dân chủ xã hội cầm quyền của Thủ tướng Christian Kern giảm hai điểm xuống 22%, đứng thứ ba./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close