Tranh cãi về phản ứng của cảnh sát Đức sau vụ tấn công nhà thờ Do Thái

VOV.VN - Tranh cãi nổ ra tại Đức sau vụ một tay súng cực hữu nổ súng sát hại hai người trước cửa nhà thờ Do Thái tại thành phố Halle của Đức hôm 9/10.

Trong tuyên bố đưa ra sáng ngày 10/10, ông Josef Schuster, người đứng đầu cộng đồng Do Thái tại Đức chỉ trích cảnh sát Đức là đã không cung cấp mức độ bảo vệ cần thiết cho nhà thờ Do Thái ở thành phố Halle trong dịp đang diễn ra lễ Yom Kippur quan trọng nhất trong năm của cộng đồng này.

Giới truyền thông Đức xác định nghi phạm là Stephan Balliet, 27 tuổi, là người theo theo chủ nghĩa cực hữu. Ảnh: AFP.

Nhiều tờ báo Đức, dẫn lại các phát biểu của các nhân chứng tại hiện trường, cũng lên tiếng phê phán phản ứng chậm trễ của cảnh sát thành phố Halle, miền Trung nước Đức, khi phải mất 15 phút mới có mặt tại hiện trường. Theo các thông tin được dựng lại, kẻ tấn công đã tiến hành phát trực tiếp (livestream) đến 35 phút quá trình hành động của mình trên một mạng xã hội. Tên này đã cố gắng xông vào một nhà thờ Do Thái khi nơi đây đang có khoảng gần 80 người đang hành lễ, nhưng bất thành.

Kẻ tấn công sau đó đã nổ súng sát hại một người phụ nữ trước cửa nhà thờ và hạ sát một nạn nhân khác tại một nhà hàng Thổ Nhĩ Kỳ trước khi bỏ trốn và bị cánh sát Đức bắt giữ trên đường cao tốc sau đó không lâu.

Thông tin ban đầu từ cánh sát Đức cho biết, kẻ tấn công năm nay 27 tuổi, là người Đức sinh ra tại chính thành phố Halle. Tên này là thành viên của các nhóm cực hữu, tân phát xít chủ trương tấn công bạo lực nhằm xua đuổi người nước ngoài ra khỏi nước Đức. Trước khi tiến hành vụ xả súng chiều 9/10, tên này từng làm phim phát tán trên mạng để bảo vệ các luận điệu phát xít và công kích người Do Thái.

Tối ngày 9/10, Thủ tướng Đức Angela Merkel cùng nhiều quan chức chính phủ Đức đã tham dự lễ tưởng niệm các nạn nhân tại một nhà thờ Do Thái tại thủ đô Berlin. Chính phủ Đức cũng ra tuyên bố kiên quyết đấu tranh loại trừ tất cả mọi hành động bài Do Thái, đồng thời kêu gọi dân chúng cảnh giác với sự gia tăng của làn sóng cực hữu và phát xít mới./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Cảnh sát Đức bắt thêm nghi phạm vụ hãm hiếp nữ nhà báo Bulgaria

VOV.VN - Cảnh sát Đức vừa bắt giữ thêm một nghi phạm nữa trong vụ hiếp dâm và sát hại nữ nhà báo Bulgaria Viktoria Marinova.

Cảnh sát Đức đột kích nhà thờ Hồi giáo vì nghi ngờ tài trợ khủng bố

VOV.VN - Cảnh sát Đức đã khám xét nhà thờ Hồi giáo ở Wedding, phía bắc thủ đô Berlin do nghi ngờ người thuyết giáo ở đây chuyển tiền cho khủng bố.

Cảnh sát Đức điều tra một vụ tấn công nhà ga liên quan đến IS

VOV.VN - Cảnh sát Đức tìm thấy cờ của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng gần khu vực xảy ra một vụ tấn công nghi là nhằm vào đường ray xe lửa ở Berlin.

Tin cùng chuyên mục