Tranh cãi về phản ứng của cảnh sát Đức sau vụ tấn công nhà thờ Do Thái

Tranh cãi về phản ứng của cảnh sát Đức sau vụ tấn công nhà thờ Do Thái

VOV.VN - Tranh cãi nổ ra tại Đức sau vụ một tay súng cực hữu nổ súng sát hại hai người trước cửa nhà thờ Do Thái tại thành phố Halle của Đức hôm 9/10.

Trong tuyên bố đưa ra sáng ngày 10/10, ông Josef Schuster, người đứng đầu cộng đồng Do Thái tại Đức chỉ trích cảnh sát Đức là đã không cung cấp mức độ bảo vệ cần thiết cho nhà thờ Do Thái ở thành phố Halle trong dịp đang diễn ra lễ Yom Kippur quan trọng nhất trong năm của cộng đồng này.

tranh cai ve phan ung cua canh sat duc sau vu tan cong nha tho do thai hinh 1
Giới truyền thông Đức xác định nghi phạm là Stephan Balliet, 27 tuổi, là người theo theo chủ nghĩa cực hữu. Ảnh: AFP.

Nhiều tờ báo Đức, dẫn lại các phát biểu của các nhân chứng tại hiện trường, cũng lên tiếng phê phán phản ứng chậm trễ của cảnh sát thành phố Halle, miền Trung nước Đức, khi phải mất 15 phút mới có mặt tại hiện trường. Theo các thông tin được dựng lại, kẻ tấn công đã tiến hành phát trực tiếp (livestream) đến 35 phút quá trình hành động của mình trên một mạng xã hội. Tên này đã cố gắng xông vào một nhà thờ Do Thái khi nơi đây đang có khoảng gần 80 người đang hành lễ, nhưng bất thành.

Kẻ tấn công sau đó đã nổ súng sát hại một người phụ nữ trước cửa nhà thờ và hạ sát một nạn nhân khác tại một nhà hàng Thổ Nhĩ Kỳ trước khi bỏ trốn và bị cánh sát Đức bắt giữ trên đường cao tốc sau đó không lâu.

Thông tin ban đầu từ cánh sát Đức cho biết, kẻ tấn công năm nay 27 tuổi, là người Đức sinh ra tại chính thành phố Halle. Tên này là thành viên của các nhóm cực hữu, tân phát xít chủ trương tấn công bạo lực nhằm xua đuổi người nước ngoài ra khỏi nước Đức. Trước khi tiến hành vụ xả súng chiều 9/10, tên này từng làm phim phát tán trên mạng để bảo vệ các luận điệu phát xít và công kích người Do Thái.

Tối ngày 9/10, Thủ tướng Đức Angela Merkel cùng nhiều quan chức chính phủ Đức đã tham dự lễ tưởng niệm các nạn nhân tại một nhà thờ Do Thái tại thủ đô Berlin. Chính phủ Đức cũng ra tuyên bố kiên quyết đấu tranh loại trừ tất cả mọi hành động bài Do Thái, đồng thời kêu gọi dân chúng cảnh giác với sự gia tăng của làn sóng cực hữu và phát xít mới./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close