Tranh cãi việc một số “trùm” mafia Italy được ra tù vì Covid-19

VOV.VN - Một số ông trùm mafia ở Italy đã được ra tù theo các quy định mới liên quan đến dịch Covid-19, công tố viên chống mafia quốc gia nước này thông báo.

Francesco Bonura - một ông trùm mafia có sức ảnh hưởng tại Sicilian Cosa Nostra; Vincenzo Iannazzo, thành viên của băng đảng mafia khét tiếng Ndrangheta và Pasquale Zagaria, thành viên của gia tộc Casalesi - một tổ chức tội phạm ở Italy, hiện đều đã được ra tù và giam giữ tại nhà, Federico Cafiero De Raho, công tố viên chống mafia của Italy cho biết. Chính phủ Italy đã ban hành 1 quy định nhằm bảo vệ những tù nhân dễ bị tổn thương đến sức khỏe bởi dịch Covid-19 trong các nhà tù.

Chính phủ Italy đã ban hành 1 quy định nhằm bảo vệ những tù nhân dễ bị ảnh hưởng sức khỏe bởi dịch Covid-19 trong các nhà tù. Ảnh: CNN

Bên cạnh đó, để ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19 trong các nhà tù, chính phủ Italy đã ủy quyền cho các quan tòa chuyển các phạm nhân bị giam giữ 18 tháng tù hoặc ít hơn thi hành án tại nhà.

Cafiero De Raho cho biết, 3 ông trùm trên được giam giữ theo quy định của "các biện pháp cách ly bổ sung" nhằm tránh tiếp xúc với những người bên ngoài nhà tù bởi vai trò của họ trong các tổ chức mafia khét tiếng.

Bonura bị tuyên án 23 năm tù vì các tội danh liên quan đến vai trò của ông trong một tổ chức mafia và mới chỉ thi hành 9 tháng tù.

Iannazzo bị tuyên án năm 2018 với hơn 14 năm tù vì là kẻ đồng phạm với 1 tổ chức mafia. Người này cũng được biết tới là lãnh đạo của một gia tộc quyền lực trong thành phố Lamezia Terme.

Zagaria bị bắt năm 2007 và bị tuyên án 20 năm tù khi là thành viên của 1 tổ chức mafia.

Việc thả các ông trùm mafia này đã vấp phải những chỉ trích tại Italy.

"Thật điên rồ. Đó là sự thiếu tôn trọng với mọi người, với các quan tòa, với các nhà báo, cảnh sát và các nạn nhân của các băng đảng mafia này", Matteo Salvini, lãnh đạo đảng đối lập Lega của Italy khẳng định trong một video đăng tải trên Facebook.

Theo Bộ Tư pháp Italy, tổng số tù nhân tại Italy đã giảm 6.500 người kể từ ngày 29/2./.

Viết bình luận