Tranh luận Tổng thống Mỹ: Vai trò mờ nhạt của người điều phối

VOV.VN - Chris Wallace đã bị chỉ trích rằng không thể khiến các ứng cử viên tuân theo các quy định, điều đã khiến cuộc tranh luận trở nên khá hỗn loạn.

Cuộc tranh luận tổng thống Mỹ đầu tiên đã kết thúc đêm 29/09 (theo giờ Mỹ) với ấn tượng để lại là cả hai ứng cử viên đã rơi vào một tình trạng đấu khẩu và khá hỗn loạn, điều đã khiến vai trò của người điều phối chương trình trở nên khá mờ nhạt và thậm chí còn bị chỉ trích đã không kiểm soát được tình hình. 

Chris Wallace, người dẫn chương trình Fox News Sunday, không phải gương mặt xa lạ tại các cuộc tranh luận tổng thống. Ông là nhà báo đầu tiên của Đài Fox News điều hành hành một cuộc tranh luận tổng thống vào năm 2016, cụ thể là cuộc tranh luận cuối cùng giữa ông Donald Trump và ứng viên đảng Dân chủ năm đó là cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton.

Với những chỉ trích lẫn nhau trong quá khứ, Chris Wallace được xem là "người dẫn chương trình Đài Fox News mà ông Trump ít thích nhất". Ông Wallace từng cáo buộc Tổng thống Trump "tham gia cuộc tấn công liên tục trực tiếp nhất nhắm vào quyền tự do báo chí trong lịch sử chúng ta", còn ông Trump gọi ông Wallace là người "xấu xa, ghê tởm".

Trước cuộc tranh luận hôm 29/09, Wallace cho biết ông hi vọng "càng vô hình càng tốt" khi đảm nhận vai trò dẫn dắt, thế nhưng thay vì tập trung đặt câu hỏi và dẫn dắt cuộc tranh luận, người dẫn chương trình lại dành nhiều thời gian để nhắc nhở 2 ứng viên về các quy định khi tranh luận.

Vai trò của ông Wallace trong cuộc tranh luận đầu tiên được ví như dùng tay không để chặn một đoàn tàu đang chạy khi cuộc đối đầu giữa ông Donald Trump và ông Joe Biden trở nên hỗn loạn ngay từ đầu cho tới kết thúc với cả hai ứng cử viên liên tục chen ngang và ngắt lời nhau. Ông Wallace đã phải nhiều lần nhắc các ứng cử viên, đặc biệt là ông Trump, để đối thủ của mình kết thúc thời gian trình bày và đợi tới lượt mình, tuy nhiên, nỗ lực này gần như không hiệu quả.

Trevor Noah, người dẫn chương trình “The Daily Show đã có lời nhận xét khá hài hước khi cho rằng sự thể hiện của ông Wallace nhắc nhở chúng ta rằng các giáo viên mẫu giáo không được trả tiền đầy đủ.

Đã có rất nhiều ý kiến chỉ trích cuộc tranh luận và vai trò của người điều phối chương trình. Chuyên gia bình luận nổi tiếng của CNN Wolf Blitzer đã bày tỏ nghi ngờ rằng liệu hai cuộc tranh luận còn lại có thực sự sẽ diễn ra hay không. Một khảo sát nhanh của kênh truyền hình CBS cho thấy 69% khán giả cho rằng cuộc tranh luận đầu tiên rất khó chịu và chỉ có 17% thấy sự kiện này có thông tin.

Twitter đã tràn ngập những lời nhận xét rằng ông Wallace đã không thể kiểm soát được tình hình. Nicolle Wallace, người dẫn chương trình của MSNBC, thì cho rằng ông Wallace đã không thực hiện vai trò điều phối của mình trong khi ông Donald Trump không thực hiện vai trò người tranh luận.   

Trước cuộc tranh luận, ông Wallace cho biết sẽ không đóng vai trò xác minh giữ kiện, tuy nhiên, điều này đã khiến hai ứng cử viên nhiều lần cáo buộc nhau không trung thực và khán giả không thể biết ai mới là người nói thật.

Một số đồng nghiệp của ông Wallace ở các hãng tin tức khác đã chỉ trích vai trò của ông khá nặng như Andrea Mitchell của NBC cho rằng cuộc tranh luận là một điều đáng xấu hổ trong khi Jake Tapper của CNN thì coi đây là “một mớ lộn xộn trong một đống rác đang cháy trong một xác tàu hỏa".

Ngay trước khi kết thúc cuộc tranh luận đầu tiên, đã có nhiều ý kiến cho rằng người điều phối nên có quyền ngắt micro của một ứng cử viên để ứng cử viên khác tiếp tục nói, tuy nhiên, điều này có thể dẫn tới việc những người ủng hộ của các ứng cử viên nghi ngờ về sự công tâm và không thiên vị của người điều phối. 

Một số quan chức theo đường lối bảo thủ đã cho rằng ông Wallace, là một thành viên đảng Dân chủ, đã thiên vị ông Biden khi cho phép ông này được chen ngang còn ông Trump thì bị nhắc liên tục.

Tuy nhiên, cũng có nhiều ý kiến cho rằng, khó có ai có thể kiểm soát được ông Trump nếu người điều phối không có nút bấm ngừng micro.

Martha Raddatz, người dẫn chương trình của ABC cho rằng “phải cần tới một người thuần hóa sư tử trong cuộc tranh luận với Donald Trump và cuộc tranh luận hôm 29/09 phải cần tới 10 người như vậy. Bà Raddatz cho rằng ông Wallace đã cố hết sức nhưng “đây không phải là một cuộc tranh luận tổng thống, đây là một cuộc vật lộn dưới bùn.”

Trong ba người điều phối các cuộc tranh luận tổng thống năm 2020, ông Wallace là người có kinh nghiệm nhất khi từng điều phối cuộc tranh luận thứ 3 giữa ông Donald Trump và bà Hillary Clinton năm 2016. Hai người điều phối khác là Kristen Welker của NBC News và Steve Scully của C-SPAN chưa từng làm điều này trước đây. Hai cuộc tranh luận tiếp theo sẽ diễn ra vào ngày 15/10 và 22/10./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Chris Wallace muốn “vô hình” nhưng lại phải đau đầu điều phối tranh luận Trump-Biden

VOV.VN - Đây là lần thứ 2 người dẫn chương trình nổi tiếng của Fox News Chris Wallace điều phối cuộc tranh luận giữa các ứng viên tổng thống Mỹ.

Những con số đáng chú ý sau cuộc tranh luận đầu tiên Trump-Biden

VOV.VN - Cuộc tranh luận tổng thống đầu tiên giữa ông Trump và ông Biden đã khép lại trong sự hỗn loạn song dường như ông Biden vẫn tiếp tục duy trì lợi thế dẫn trước ông Trump trên nhiều lĩnh vực.

“Cuộc tranh luận đầu tiên giữa Trump-Biden là “điều hổ thẹn” đối với nước Mỹ”

VOV.VN - Trong suốt 90 phút tranh luận, các ứng viên liên tiếp ngắt lời nhau và người điều phối Chris Wallace phải chật vật để kiểm soát quá trình tranh luận.

Tin cùng chuyên mục