Trao giải Pulitzer 2012: Tôn vinh báo chí điều tra

Giải thưởng danh giá Pulitzer lần thứ 96 đã tôn vinh sức mạnh của báo chí điều tra cũng như tầm ảnh hưởng ngày càng lớn của báo điện tử.

Lễ trao giải báo chí Pulitzer 2012 được tổ chức tối 16/4, tại New York. Được biết, mỗi giải có giá trị 10.000 USD. Đây được coi là giải thưởng báo chí uy tín nhất thế giới.

Danh sách chiến thắng gồm 14 giải, được Đại học Columbia công bố và đăng tải trên trang mạng của giải, tập trung vào các vấn đề toàn cầu từ loạt bài về các thương binh Mỹ đến phóng sự điều tra về việc cảnh sát New York cài gián điệp vào cộng đồng Hồi giáo địa phương.

Ngoài ra, giải Pulitzer cũng vinh danh các tác phẩm trong mảng văn học, kịch nghệ và âm nhạc. Năm nay, thể loại Xã luận không vinh danh tác giả nào.

Giải Vì cộng đồng (giải danh giá nhất) thuộc về báo Philadelphia Inquirer với loạt bài về bạo lực học đường ở Philadelphia.

Hai giải về thể loại Điều tra thuộc về hãng tin AP và báo Seattle Times. Báo Seattle Times đăng loạt bài về hành vi sử dụng thuốc Methadone để giảm đau cho bệnh nhân ở bang Washington.

Về tin có các giải như sau:

- Giải Tin nóng: Báo Tuscaloosa News với bài tường thuật sinh động và kịp thời lốc xoáy chết người ở bang Alabama.

- Giải Tin quốc gia: Bài báo của David Wood’s trên báo mạng Huffington Post (giải Pulitzer đầu tiên) về các binh sĩ Mỹ bị thương ở Iraq và Afghanistan chịu tổn thương sau chiến đấu.

- Giải Tin giải thích: David Kocieniewski của báo New York Times mất một năm tìm hiểu cách thức các doanh nghiệp và người giàu ở Mỹ vận dụng để giảm thuế.

- Giải Tin quốc tế: Jeffrey Gettleman của báo New York Times viết về nạn đói và xung đột chính trị ở châu Phi.

- Giải Tin địa phương: Báo Patriot-News với bản tin về vụ lạm dụng tình dục của một huấn luyện viên bóng đá Mỹ nổi tiếng.

Massoud Hossaini của hãng tin AFP đoạt giải Ảnh tin nóng (ảnh) với ảnh chụp vụ đánh bom tự sát tại đền thờ ở Kabul ngày 6/12/2011. Đây là người Afghanistan đầu tiên đoạt giải Pulitzer. Lúc bom nổ, Hossaini chỉ cách hiện trường vài mét.

Giải Ảnh khắc họa nhân vật thuộc về báo Denver Post với hình ảnh một cựu binh ở Colorado chiến đấu với chứng stress nặng do chấn thương sau hai lần triển khai ở Iraq trong bốn năm.

Các giải còn lại gồm: Eli Sanders (tuần báo Stranger) đoạt giải về thể loại Chuyên đề với bài viết về một phụ nữ 38 tuổi miệt mài đưa kẻ giết chồng cô vào tù; báo Chicago Tribune đoạt giải Bình luận với bài của Mary Schmich; báo Boston Globe đoạt giải Phê bình với bài của Wesley Morris.

Trang mạng Politico và Matt Wuerker đoạt giải Biếm họa (giải Pulitzer đầu tiên) với các biếm họa đả kích xung đột giữa hai đảng ở Mỹ. Matt Wuerker chỉ sáng tác trên giấy.

Giải Pulitzer năm nay cũng cho thấy sự trỗi dậy của báo điện tử so với các tờ báo giấy truyền thống. Phóng viên David Wood của tờ Huffington Post, mới được thành lập năm 2005, đánh bại hai ứng viên của AP và Wall Street Journal ở hạng mục phóng sự quốc gia, với bài viết về những khó khăn tâm lý và tình cảm của các thương binh trở về từ chiến trường Iraq và Afghanistan.

Báo Wall Street Journal nhận xét việc trao giải cho hai tờ báo mạng cho thấy tin tức trực tuyến đang dần trở thành một xu thế lớn trong lĩnh vực truyền thông. Huffington Post cũng tự hào khẳng định chiến thắng của họ là bước ngoặt quan trọng đối với các trang tin chủ yếu trên mạng./.

PV/VOV online/TH

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục