Trẻ em Tây Ban Nha lần đầu được ra ngoài chơi sau 6 tuần phong toả

VOV.VN - Ngày 26/4, trẻ em Tây Ban Nha lần đầu được ra ngoài sau 6 tuần phong toả, sau khi chính phủ nới lỏng các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt nhất châu Âu.

Tại thủ đô Madrid, những bậc phụ huynh sáng nay đưa con ra ngoài trời chơi trong 1 giờ đồng hồ. Theo sắc lệnh của chính phủ, trẻ em dưới 14 tuổi giờ được ra ngoài nếu có người lớn đi cùng.

Hướng dẫn mới cấm trẻ em không được tụ tập quá 3 người khi ở cùng một người lớn, và không được đi xa quá 1 km từ nhà. Chúng cũng được phép mang theo đồ chơi.

Cảnh sát tuần tra trên đường phố Marid (Tây Ban Nha). Ảnh: Reuters.

Việc nới lỏng các hạn chế tại Tây Ban Nha được đưa ra trong bối cảnh tỉ lệ tử vong vì Covid-19 tại nước này đang giảm.

Nhiều đứa trẻ Tây Ban Nha tỏ rõ sự háo hức khi được ra ngoài: “Cháu rất vui khi  có thể ra ngoài vì ở nhà rất chán, mặc dù chúng cháu có các các trò chơi điện tử, chúng cháu vẫn có thể nói chuyện với bạn bè trên WhatsApp và các cuộc gọi video. Thật tốt khi có thể ra ngoài để thay đổi không khí vì chúng cháu cảm thấy hơi choáng ngợp ở nhà. Đường phố và công viên, cháu thực sự nhớ nó, cháu cũng không nghĩ mình đã nghỉ học lâu như vậy”.

Trong bài phát biểu ngày hôm qua, Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sánchez thông báo ông sẽ đưa ra kế hoạch cho “giai đoạn xuống thang” của cả nước vào thứ Ba tuần tới.

Nhà lãnh đạo Tây Ban Nha nói rằng nước này đã đạt được chiến thắng nhỏ và khiêm tốn, nhưng vẫn còn chặng đường dài phải đi trước khi giành được thắng lợi hoàn toàn trong cuộc chiến chống Covid-19.

Thủ tướng Tây Ban Nha cho rằng, nếu Tây Ban Nha tiếp tục có dấu hiệu tốt lên, người dân sẽ được phép ra ngoài chơi thể thao và đi bộ cùng người thân từ đầu tháng 5. Bộ trưởng y tế sẽ chịu trách nhiệm sắp xếp và hướng dẫn./.

Viết bình luận