Trẻ sơ sinh vừa chào đời tại London (Anh) mắc Covid-19

Trẻ sơ sinh vừa chào đời tại London (Anh) mắc Covid-19

VOV.VN - Nước Anh bắt đầu chứng kiến các thiệt hại tăng vọt của dịch Covid-19 khi số bệnh nhân tử vong trong ngày 14/3 đã tăng gấp đôi so với trước đó.

Nước Anh ngày 14/3 chứng kiến số ca tử vong và ca mắc Covid-19 cao nhất trong một ngày kể từ thời điểm dịch bùng phát khi đã có thêm 10 bệnh nhân thiệt mạng và 350 ca nhiễm mới. Tổng cộng, nước này hiện có 1.140 ca mắc Covid-19 và 21 người tử vong.

Con số tăng rất nhanh này phản ánh đúng thông tin được các quan chức chính phủ Anh, trong đó có cả Thủ tướng Boris Johnson, đưa ra cách đây 2 ngày rằng trên thực tế nước Anh có thể đã có tới 10.000 ca mắc bệnh và việc tăng số lượng xét nghiệm mỗi ngày sẽ đẩy con số tăng vọt.

tre so sinh vua chao doi tai london (anh) mac covid-19 hinh 1
(Ảnh minh họa: KT)

Một thông tin rất đáng chú ý liên quan đến dịch Covid-19 tại Anh là trong ngày 14/3, một trẻ sơ sinh vừa chào đời tại thủ đô London trong ngày đã mắc Covid-19. Người mẹ trước đó đã được xét nghiệm dương tính với virus Sars-CoV-2.

Hiện giới chức y tế Anh đang cho kiểm tra kỹ và xét nghiệm lại nhiều lần để xem liệu có nhầm lẫn hay không bởi nếu không, đây là sẽ trường hợp đầu tiên trên thế giới ghi nhận việc virus Sars-CoV-2 truyền từ mẹ sang con trong quá trình mang thai.

Tuy nhiên, trong hai ngày qua, việc gia tăng các ca nhiễm bệnh và tử vong vì Covid -19 không phải là điều khiến dư luận Anh bức xúc nhất mà là chiến lược đối phó với đại dịch của chính phủ Anh.

Trong ngày 14/3, 362 nhà khoa học Anh trong các lĩnh vực toán học và khoa học hành vi đã cùng ký tên vào 2 bức thư gửi đến chính phủ Anh đề nghị xem xét lại chiến lược ngăn dịch Covid-19 dựa trên quan điểm “miễn dịch tập thể”.

Theo các nhà khoa học này, chiến lược của chính phủ Anh không đáng tin cậy trong thời điểm này và tạo ra quá nhiều rủi ro sinh mạng cho người dân Anh. Các nhà khoa học khuyến cáo chính phủ Anh ngay lập tức áp dụng các biện pháp quyết liệt nhất nhằm chặn đà bùng phát của Covid-19.

Theo chiến lược được Cố vấn trưởng khoa học của chính phủ Anh, ông Patrick Vallance công bố sáng ngày 13/03, chính phủ Anh sẽ chấp nhận để khoảng 60% dân số Anh, tức hơn 40 triệu người mắc bệnh- Covid 19 qua đó sẽ tạo nên “miễn dịch tập thể” để dập dịch và ngăn dịch này quay lại trong tương lai. Tuy nhiên, theo tính toán, chiến lược này có thể khiến hàng trăm nghìn, thậm chí hàng triệu người Anh thiệt mạng.

Người phát ngôn của Tổ chức Y tế thế giới, bà Margaret Harris ngày 14/3 cũng lên tiếng hoài nghi chiến lược của chính phủ Anh vì cho rằng virus Sars-CoV-2 vẫn còn nhiều điều bí ẩn chưa được khoa học khám phá hết./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close