"Trên 95% các nhóm người ở Vũ Hán vẫn dễ mắc Covid-19"

“Trên 95% các nhóm người ở Vũ Hán vẫn dễ mắc Covid-19“

VOV.VN - Ít nhất trên 95% các nhóm người ở Vũ Hán và trên 99% dân số Trung Quốc vẫn "dễ nhiễm" virus SARS-CoV-2, chuyên gia Trung Quốc Ngô Tôn Hữu cho biết.

Mặc dù khẳng định thành phố Vũ Hán, tâm dịch Covid-19 toàn cầu đã "rất an toàn", nhưng các chuyên gia Trung Quốc vẫn cảnh báo, trên 95% các nhóm người ở Vũ Hán và hơn 99% ở Trung Quốc vẫn là các đối tượng dễ mắc Covid-19. 

"tren 95% cac nhom nguoi o vu han van de mac covid-19" hinh 1
Ảnh minh họa: Reuters

Mới đây, Ủy ban Y tế và Sức khỏe thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc vừa công bố kết quả nuôi cấy virus của 300 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 nhưng không có triệu chứng phát hiện sau đợt xét nghiệm axit nucleic toàn dân. Kết quả cho thấy, tất cả các virus này đều âm tính, tức không có mẫu virus nào còn sống, do vậy không còn khả năng lây bệnh.

Các chuyên gia Trung Quốc cho rằng, dù không thể dựa trên kết quả này để kết luận rằng, "người nhiễm không triệu chứng không có khả năng lây bệnh", nhưng có thể khẳng định, "Vũ Hán đã rất an toàn" và khó có khả năng bùng phát dịch quy mô lớn trong cộng đồng.

Theo giáo sư Dương Chiêm Thu thuộc Viện nghiên cứu virus của trường Đại học Vũ Hán, sau khi nuôi cấy không thấy "virus sống" không hẳn là trong cơ thể các trường hợp không triệu chứng không còn virus sống. Tuy nhiên, nếu lượng virus của họ là rất thấp thì sẽ không đủ để gây lây nhiễm. Chuyên gia này cũng bác bỏ quan điểm cho rằng virus đã yếu đi, bởi trong một khoảng thời gian ngắn virus chưa thể yếu đi được.

Còn theo ông Ngô Tôn Hữu, Chuyên gia trưởng về bệnh truyền nhiễm của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Trung Quốc, ít nhất trên 95% các nhóm người ở Vũ Hán và trên 99% dân số Trung Quốc vẫn "dễ nhiễm" virus SARS-CoV-2. Các ca bệnh lẻ tẻ nếu tiếp xúc với nhóm người dễ nhiễm này sẽ giống như đốm lửa gặp cỏ khô, nếu không kịp thời phát hiện và có những biện pháp quyết liệt, khả năng bùng phát dịch vẫn hiện hữu.

Tuy nhiên, ông cũng cho biết, với việc duy trì các biện pháp phòng chống dịch thường xuyên và tương đối hoàn thiện, dù có lác đác xuất hiện các ca bệnh lẻ, dịch bệnh cũng sẽ không bùng phát quy mô lớn tại Vũ Hán và Trung Quốc./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close