Triển lãm ảnh về nạn nhân bom nguyên tử tại Tokyo

Những bức ảnh đen trắng đã tái hiện lại bi kịch của 64 năm về trước ở 2 thành phố Hiroshima và Nagasaki

Nhân kỷ niệm 64 năm ngày Mỹ ném bom nguyên tử xuống 2 thành phố Hiroshima và Nagasaki, tại Tokyo diễn ra triển lãm ảnh các về nạn nhân bom nguyên tử. Triển lãm bao gồm các bức ảnh của các phóng viên nhiếp ảnh thuộc các báo và các hãng thông tấn của Nhật Bản và Trung Quốc như ASAHI, Tân Hoa Xã chụp ngay sau ngày Mỹ ném bom nguyên tử xuống hai thành phố Hiroshima và Nagasaki tháng 8/1945. Hầu hết là ảnh đen trắng, miêu tả quang cảnh hoang tàn sau trận bom, đồng thời lột tả nỗi đau thể xác và tinh thần của người dân hai thành phố Hiroshima và Nagasaki.

Bức ảnh "Hai chị em"

Nếu như bức ảnh mang tên “Bà mẹ Hiroshima” diễn tả gương mặt đăm chiêu của cụ bà 80 tuổi đứng bên mộ chồng và con trai thì bức ảnh “Hai chị em” miêu tả những cảnh đời của nạn nhân sống sót sau trận bom nguyên tử. Bức ảnh có tên “Hãy nhìn đâylàm cho người xem hình dung được cảnh rùng rợn qua xác chết của bé gái 6 tuổi bị thiêu trụi tại Nagasaki. Rồi còn rất nhiều bức ảnh khác nhưEm bé trong vầng lửa bom nguyên tử”, “Nạn nhân bom nguyên tử đòi công lý”… đã đưa người xem trở về bi kịch 64 năm về trước ở hai thành phố Hiroshima và Nagasaki.

Bức ảnh "Xác chết bé gái"

Ông Matsumoto-Kenzi - Trưởng ban tổ chức triển lãm ảnh cho biết, lần đầu tiên triển lãm ảnh được tổ chức tại quận Sibuya với mục đích xây dựng Tokyo là thành phố quốc tế hòa bình. Thông qua triển lãm, những người tổ chức muốn gửi bức thông điệp kêu gọi hủy bỏ vũ khí hạt nhân với tư cách là quốc gia bị chịu thiệt hại nặng nề của loại vũ khí này, đồng thời mong muốn mở rộng phong trào xây dựng thành phố văn hóa, hòa bình trên phạm vi toàn thế giới.

Triển lãm ảnh nạn nhân bom nguyên tử tại Tokyo sẽ kết thúc vào ngày 9/8 đúng vào ngày Mỹ ném bom nguyên tử xuống Nagasaki./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên