Triển vọng ký Hiệp ước START mới vào cuối năm nay

Tổng thống Nga D.Medvedev cho biết, Nga và Mỹ có cơ hội đạt được sự nhất trí về một thỏa thuận mới thay thế Hiệp ước cắt giảm vũ khí tiến công chiến lược (START-1) sẽ hết hiệu lực vào ngày 5/12 tới.

Nga hoan nghênh đề xuất của Mỹ về START

Theo Tân Hoa xã, ngày 8/11, ông Medvedev đã cho cho biết như vậy khi trả lời phỏng vấn Tạp chí Tấm Gương (Ðức).

Thỏa thuận mới quy định mức độ cắt giảm vũ khí hạt nhân và những biện pháp giám sát, có thể được ký trước ngày cuối cùng của năm nay. Ông Medvedev cũng khẳng định, các cuộc đàm phán về cắt giảm số đầu đạn hạt nhân giữa Nga và Mỹ đang tiến triển thuận lợi.

Nga- Mỹ đã nhất trí các cuộc đàm phán phải tiến tới mục tiêu giảm số đầu đạn hạt nhân còn 1.500- 1.675

Tổng thống Nga kêu gọi các nước khác cũng phải giải trừ vũ khí hạt nhân, chứ không chỉ riêng Nga và Mỹ, nhằm mục tiêu xây dựng một thế giới không vũ khí hạt nhân.

Hiệp ước START-1 ký giữa Nga và Mỹ năm 1991 quy định hai bên phải giảm số đầu đạn hạt nhân xuống mức 6.000 đơn vị và số phương tiện mang đầu đạn hạt nhân xuống 1.600 đơn vị.

Mới đây nhất, Tổng thống Mỹ Obama và Tổng thống Nga D.Medvedev đã nhất trí các cuộc đàm phán phải tiến tới mục tiêu giảm số đầu đạn hạt nhân còn 1.500- 1.675 đơn vị và phương tiện chuyên chở đầu đạn hạt nhân còn 500- 1.000 đơn vị trong vòng bảy năm.

Theo kế hoạch, các cuộc đàm phán giữa Nga và Mỹ về một hiệp định thay thế START-1 sẽ tiếp tục vào hôm nay (9/11).

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên