Triều Tiên cảnh báo Hàn Quốc và Mỹ

Triều Tiên cảnh báo sẽ có “hành động đáp trả cứng rắn nhất” nếu Hàn Quốc và Mỹ đưa vấn đề Triều Tiên lên Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc xung quanh vụ chìm tàu Cheonan của Hàn Quốc ngày 26/3.

>> Triều Tiên phản ứng về sự cố tàu Cheonan

>> Hàn Quốc xem xét trình vụ chìm tàu Cheonan lên LHQ

Ngày 4/6, CHDCND Triều Tiên cáo buộc Hàn Quốc và Mỹ gây ra tình trạng căng thẳng hiện nay trên bán đảo Triều Tiên.

Trục vớt đuôi tàu Cheonan (Ảnh: Reuters)

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Triều Tiên nhấn mạnh: Mỹ đã có động cơ khi muốn đưa vụ chìm tàu lên Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc trong khi chỉ dựa vào kết quả “đơn phương” của một đội điều tra vụ chìm tàu hồi tháng 3. Điều này là không khách quan.

Trước đó, ngày 3/6,, phát biểu tại hội nghị giải trừ quân bị quốc tế ở Geneva, Phó đại diện thường trực của Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc (LHQ), ông Ri Jang-Gon tuyên bố, căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên liên quan vụ chìm tàu chiến Cheonan của Hàn Quốc đã leo thang tới mức "có thể bùng phát thành chiến tranh bất cứ lúc nào".

Ông Ri Jang-Gon cho rằng, Hàn Quốc và Mỹ gây ra căng thẳng hiện nay và cáo buộc Hàn Quốc âm mưu tạo dựng một sự kiện gây sốc nhằm thúc đẩy chiến dịch chống phá nước này.

Ông Ri Jang-Gon khẳng định, Triều Tiên đã "nỗ lực hết sức để hoàn thành mục tiêu trở thành một quốc gia hùng mạnh và thịnh vượng trước năm 2012". Do đó, Triều Tiên cần "một môi trường hòa bình" để hiện thực hóa điều này. Ông Ri Jang-Gon cho rằng, một Hiệp định hòa bình là con đường hợp lý và thành công duy nhất cho mục tiêu giải trừ hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên.

Ông Ri Jang-Gon cũng cảnh báo rằng người dân Triều Tiên "sẵn sàng đối phó với những hình thức khác nhau của các biện pháp cứng rắn, trong đó bao gồm cả một cuộc chiến tranh tổng lực".

Trong một diễn biến liên quan, Thứ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Cheon Yeong-woo đang ở thăm Mỹ ngày 3/6 cho biết, Hàn Quốc sẽ chỉ đệ trình vụ chìm tàu hải quân Cheonan lên Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc với điều kiện các nước thành viên thường trực sẵn sàng bàn thảo vấn đề này./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên
Viết bình luận

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.