Triều Tiên cảnh báo Mỹ: Can thiệp vấn đề liên Triều sẽ ảnh hưởng bầu cử

VOV.VN -Triều Tiên cảnh báo Mỹ không nên can thiệp vào vấn đề liên Triều và tốt hơn là nên giữ im lặng nếu muốn cuộc bầu cử tổng thống sắp tới diễn ra suốn sẻ.

Triều Tiên ngày 10/6 cảnh báo Mỹ không có vị thế để bình luận về các vấn đề liên Triều và tốt hơn là Mỹ nên giữ im lặng nếu muốn cuộc bầu cử tổng thống sắp tới diễn ra suôn sẻ.

Tuyên bố này được truyền thông nhà nước Triều Tiên đưa ra sau khi Bộ Ngoại giao Mỹ bày tỏ thất vọng với việc Triều Tiên cắt đứt các đường dây nóng liên lạc với Hàn Quốc hôm 9/6.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên KIm Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc gặp ở Bàn Môn Điếm ngày 30/6/2019. Ảnh: Reuters

“Nếu Mỹ nhúng mũi vào chuyện của người khác với những tuyên bố bất cẩn hơn là quan tâm đến các vấn đề nội bộ của mình ở thời điểm mà tình hình chính trị của họ đang tồi tệ chưa từng thấy, họ có thể sẽ phải đối mặt với những điều không mấy dễ chịu”, KCNA dẫn lời ông Kwon Jong Gun, Giám đốc điều hành vấn đề liên quan tới Mỹ thuộc Bộ Ngoại giao Triều Tiên.

Mỹ nên giữ im lặng và giải quyết các vấn đề nội bộ của mình nếu không muốn trải nghiệm cảm giác “dựng tóc gáy”, ông Kwon Jong Gun nói.

“Điều đó sẽ tốt không chỉ cho các lợi ích của Mỹ mà còn cả việc kiểm soát cuộc bầu cử tổng thống sắp tới”, ông Kwon Jong Gun nói thêm.

Hiện chưa rõ Triều Tiên sẽ làm gì để tác động tới cuộc bầu cử hay gây khó dễ cho chiến dịch tái tranh cử của Tổng thống Trump, theo James Kim, một nhà nghiên cứu tại Viện nghiên cứu chính sách Asan ở Seoul.

Sau các cuộc gặp thượng đỉnh năm 2018 và 2019 giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, có rất ít tiến triển trong việc giải trừ chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên và Bình Nhưỡng đã bày tỏ ngày càng thất vọng với việc Washington từ chối nới lỏng các biện pháp trừng phạt./.

Viết bình luận