Triều Tiên có kế hoạch phóng vệ tinh trong tháng 12

Vệ tinh Kwangmyongsong - 3 sẽ được phóng bằng tên lửa đẩy tại Trung tâm vũ trụ Sohae.

Ngày 1/12, CHDCND Triều Tiên thông báo, nước này có kế hoạch phóng một vệ tinh quan trắc Trái Đất trong tháng 12 này, sau vụ phóng vệ tinh thất bại hồi tháng 4 vừa qua.

Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) dẫn lời một phát ngôn viên của Ủy ban Công nghệ Vũ trụ Triều Tiên cho biết, vệ tinh Kwangmyongsong - 3 sẽ được phóng bằng tên lửa đẩy Unha-3 tại Trung tâm vũ trụ Sohae trong khoảng thời gian từ ngày 10-22/12 tới.

Một người Hàn Quốc theo dõi thông tin về việc phóng tên lửa của Triều Tiên hồi tháng 4 (Ảnh: Yahoo)

Theo người phát ngôn trên, các nhà khoa học và công nghệ của Triều Tiên đã phân tích kỹ nguyên nhân thất bại trong vụ phóng vệ tinh hồi tháng 4 vừa qua và đã nâng cao độ chính xác của vệ tinh, cũng như tên lửa đẩy để tiến hành phóng vệ tinh lần này.

Trước đó, ngày 13/4, Triều Tiên đã phóng tên lửa mang theo vệ tinh quan trắc Trái Đất Quang Kwangmyongsong - 3 nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh nhật của cố Chủ tịch Kim Nhật Thành. Sau hơn 1 phút rời bệ phóng, tên lửa đã rơi xuống biển.

Vụ phóng vệ tinh này của Triều Tiên đã gây phản ứng mạnh từ các nước như Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc cho rằng đây là một hành động khiêu khích và không phù hợp với các cam kết của Bình Nhưỡng.

Hội đồng Bảo an LHQ đã bày tỏ "lấy làm tiếc" về vụ phóng tên lửa mang theo vệ tinh của Triều Tiên, coi đây là một hành động vi phạm các nghị quyết của LHQ.

KCNA khẳng định, Triều Tiên đã đảm bảo hết sức minh bạch về vụ phóng vệ tinh hồi tháng 4 phục vụ mục đích khoa học và Bình Nhưỡng sẽ tuân thủ hoàn toàn các quy định quốc tế liên quan trong vụ phóng vệ tinh tháng 12 này./.

Tin liên quan

Triều Tiên sắp phóng tên lửa tầm xa?
Triều Tiên sắp phóng tên lửa tầm xa?

(VOV) - Những hình ảnh vệ tinh từ Mỹ cho thấy dấu hiệu chuẩn bị cho 1 cuộc phóng như vậy.

Triều Tiên sắp phóng tên lửa tầm xa?

Triều Tiên sắp phóng tên lửa tầm xa?

(VOV) - Những hình ảnh vệ tinh từ Mỹ cho thấy dấu hiệu chuẩn bị cho 1 cuộc phóng như vậy.