trieu tien keu goi hop tac dieu tra vu tin tac tan cong sony

Triều Tiên kêu gọi hợp tác với Mỹ điều tra vụ tấn công mạng Sony

VOV.VN - Tổng thống Obama dọa đáp trả Triều Tiên vì đã khiến hàng nghìn máy tính của hãng phim Sony không thể hoạt động.

Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên hôm nay (20/12) kêu gọi hợp tác với Mỹ điều tra vụ tấn công mạng của Sony, hãng phim sản xuất một tác phẩm giả tưởng về vụ ám sát nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Bộ Ngoại giao Triều Tiên nêu rõ, cáo buộc của Mỹ về việc Bình Nhưỡng có liên quan đến vụ tấn công mạng nhằm vào Hãng Sony là “vô căn cứ” và mong muốn tiến hành cuộc điều tra chung với Mỹ.

Phát thanh viên Đài truyền hình trung ương nhà nước Triều Tiên KRT dẫn tuyên bố của Bộ Ngoại giao nêu rõ: “Chúng tôi đề xuất tiến hành một cuộc điều tra chung với Mỹ để đáp lại những cáo buộc vô căn cứ mà Mỹ đang dùng để lái dư luận. Nếu Mỹ không chấp nhận đề xuất hợp tác điều tra này và tiếp tục lôi kéo chúng tôi vào vụ việc này, họ nên nhớ rằng sẽ có hậu quả khó lường.”

Hãng phim Sony sản xuất bộ phim hài mang tên “Cuộc phỏng vấn” (The Interview) có nội dung về âm mưu ám sát nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, đã bị một nhóm tin tặc tấn công ngày 24/11.

Nhóm này đe dọa về an ninh nếu hãng công chiếu bộ phim, do đó hãng phim Sony đã phải hủy buổi công chiếu ngày 25/12.

Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) thông báo có đủ thông tin để kết luận rằng chính phủ Triều Tiên chịu trách nhiệm cho những hành động này.

Tổng thống Mỹ Barack Obama cũng đã cảnh báo Triều Tiên sẽ đối mặt với sự đáp trả tương xứng vì đã xâm nhập vào hệ thống mạng của hãng phim Sony, khiến hàng nghìn máy tính của hãng không thể hoạt động.

Trong khi đó, hãng phim Sony vẫn đang xem xét việc ra mắt bộ phim gây tranh cãi này bằng các phương án khác./.

Theo Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2
Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close