Triều Tiên không định đàm phán với Mỹ: Tiến trình ngoại giao hạ màn?

Triều Tiên không định đàm phán với Mỹ: Tiến trình ngoại giao hạ màn?

VOV.VN - Triều Tiên tuyên bố không có ý định ngồi vào bàn đàm phán với Mỹ nhưng liệu tiến trình ngoại giao giữa 2 nước có thực sự kết thúc?

Trong một thông điệp gửi tới cả Mỹ và Hàn Quốc, chính phủ Triều Tiên hôm nay (7/7) tuyên bố, nước này không hề có ý định ngồi vào bàn đàm phán với Mỹ, đồng thời kêu gọi Hàn Quốc chấm dứt can thiệp. Tuyên bố đưa ra trong bối cảnh một phái đoàn Mỹ hôm nay tới Hàn Quốc để thảo luận về những biện pháp nhằm khôi phục đàm phán với Triều Tiên. Tiến trình đã rơi vào bế tắc trong suốt gần 1 năm rưỡi qua.

trieu tien khong dinh dam phan voi my: tien trinh ngoai giao ha man? hinh 1
Ảnh minh họa: Reuters

Hãng thông tấn Triều Tiên (KCNA) hôm nay dẫn lời Tổng vụ trưởng các vấn đề Mỹ thuộc Bộ Ngoại giao Triều Tiên Kwon Jong-gun nêu rõ, Triều Tiên không có ý định ngồi mặt đối mặt với Mỹ để đối thoại, qua đó một lần nữa bác bỏ khả năng đàm phán giữa hai nước. Theo quan chức ngoại giao này, thời gian sẽ cho thấy, những nỗ lực nhằm tổ chức một cuộc họp như thế sẽ chỉ có 2 kết cục, một là sẽ thành công hoặc sẽ chỉ hứng chịu mất mát và chế giễu.

Trước đó, hôm 4/7, Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son Hui cũng khẳng định lập trường này khi nhấn mạnh, Triều Tiên không cảm thấy cần phải tiến hành hội đàm với Mỹ, vì Mỹ luôn coi đối thoại chẳng hơn gì một công cụ để vật lộn với cuộc khủng hoảng chính trị trong nước.

Những phát biểu được đưa ra trong bối cảnh, Đặc phái viên Mỹ về Triều Tiên Stephen Biegun hôm nay sẽ dẫn đầu một phái đoàn Mỹ tới Hàn Quốc nhằm tìm giải pháp khôi phục đàm phán hạt nhân với Triều Tiên. Tuy nhiên, tuyên bố của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In sẵn sàng đứng ra làm trung gian lại không được Triều Tiên đón nhận. Theo ông Kwon Jong-gun, những nỗ lực của Hàn Quốc sẽ trở nên vô nghĩa và Hàn Quốc nên chấm dứt can thiệp vào các vấn đề nội bộ của Triều Tiên.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã gặp nhau 3 lần kể từ tháng 6/2018 và cũng đã đạt được một thỏa thuận về chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên. Tuy nhiên, kể từ đó đến nay, rất ít bước tiến đạt được do bất đồng về mức độ phi hạt nhân hóa của Triều Tiên và việc nới lỏng trừng phạt của Mỹ.

Theo các nhà phân tích, cuộc chiến “cân não” giữa Mỹ và Triều Tiên sẽ nhanh chóng hạ màn khi cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào tháng 11 tới  đang tới gần. Cựu cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton mới đây nhận định, Tổng thống Donald Trump sẽ gặp nhà lãnh đạo Kim Jong Un một khi nhận thấy một cuộc gặp như thế sẽ có lợi cho ông trong cuộc bầu cử sắp tới. Nhà lãnh đạo Mỹ có thể tìm kiếm một Hội nghị Thượng đỉnh với Triều Tiên vào tháng 10 tới và coi đây như một “bất ngờ bầu cử”.

“Tham vọng tái đắc cử của Tổng thống Donald Trump là quá lớn. Đây cũng là lý do giải thích cho việc ông ấy coi cuộc gặp gỡ với nhà lãnh đạo Triều Tiên  Kim Jong Un ở khu phi quân sự với những bước ảnh được truyền thông đăng tải rộng rãi là cơ hội để tạo lợi thế cho bầu cử thay vì làm những gì cần thiết để gia tăng lợi thế đàm phán của Mỹ”, ông Bolton nhận định.

Hồi tuần trước, phát biểu tại một Diễn đàn được tổ chức ở thủ đô Washington, Đặc phái viên Mỹ về Triều Tiên Stephen Biegun cũng cho rằng, dù khả năng về một Hội nghị Thượng đỉnh tiếp theo giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên trước thềm cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào tháng 11 tới là rất thấp, song không phải là không thể. Theo quan chức này, cánh cửa ngoại giao chưa hẳn là đã khép lại và vẫn còn thời gian để thúc đẩy mọi chuyện đi theo hướng mà cả hai bên mong muốn./.

Tổng hợp

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close