Triều Tiên lần đầu lên tiếng muốn đối thoại hạt nhân với Mỹ

VOV.VN - Triều Tiên vừa cho biết, nước này đang chuẩn bị cho các cuộc đàm phán với Mỹ về khả năng phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên.

PC_Article_Middle_2

Theo Reuters, thông tin trên được một quan chức Mỹ tiết lộ ngày 8/4. Quan chức này nói thêm rằng, các cuộc đàm phán này dự kiến sẽ diễn ra khi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều vào tháng 5 tới.

trieu tien lan dau len tieng muon doi thoai hat nhan voi my hinh 1
Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un theo dõi một vụ thử tên lửa. Ảnh: Reuters

Cũng theo vị quan chức này, trong thời gian vừa qua, quan chức Mỹ và Triều Tiên đã tiến hành các cuộc đối thoại bí mật, trong đó, Bình Nhưỡng trực tiếp xác nhận mong muốn tiến hành Hội nghị Thượng đỉnh “chưa từng có tiền lệ” với Mỹ.

Trong các cuộc đối thoại này, quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ tiếp cận với phía Triều Tiên thông qua đại diện của Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc, trong khi đó, các quan chức tình báo hai nước sử dụng một kênh liên lạc riêng để trao đổi với nhau.

Trước đó, hồi tháng 3, các đặc phái viên của Hàn Quốc đã đến Mỹ để chuyển lời đề nghị gặp mặt của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đến Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Ông Trump- người từng khẩu chiến dữ dội với nhà lãnh đạo Triều Tiên trong năm 2017- đã khiến thế giới bất ngờ khi nhanh chóng chấp thuận gặp ông Kim Jong-un để trao đổi về cuộc khủng hoảng hạt nhân Triều Tiên. Trong khi đó, Bình Nhưỡng vẫn giữ im lặng về khả năng Mỹ-Triều tiến hành Hội nghị Thượng đỉnh dự kiến diễn ra vào tháng 5 tới.

PC_Article_Middle

Một quan chức Mỹ khác đã từ chối tiết lộ thời gian cụ thể của cuộc gặp Mỹ Triều. Dù vậy, ông xác nhận cả hai bên đã tiến hành rất nhiều cuộc trao đổi trực tiếp: “Chúng tôi có thể khẳng định rằng, ông Kim Jong-un sẵn sàng đối thoại với Mỹ về tình hình trên bán đảo Triều Tiên”.

Những diễn biến được các chuyên gia đánh giá là tích cực trên diễn ra trong bối cảnh hôm nay (9/4), cựu Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc John Bolton chính thức đảm nhiệm vai trò Cố vấn An ninh Quốc gia của Tổng thống Mỹ Donald Trump. 2 ngày sau, Thượng viện Mỹ sẽ tiến hành phiên điều trần đầu tiên đối với ông Mike Pompeo- người được ông Trump đề cử làm Ngoại trưởng Mỹ. Cả 2 nhân vật này được cho là có quan điểm hết sức cứng rắn trong vấn đề Triều Tiên.

Hiện vẫn chưa rõ Triều Tiên sẽ “thể hiện thiện chí” trong vấn đề hạt nhân như thế nào trong bối cảnh Washington xác nhận Bình Nhưỡng đã tạm dừng chương trình phát triển vũ khí hạt nhân của mình.

Từ nhiều năm qua, Triều Tiên đã tuyên bố cân nhắc từ bỏ chương trình hạt nhân của mình nếu Mỹ rút quân khỏi Hàn Quốc cũng như Mỹ và Hàn Quốc dừng các cuộc tập trận thường niên.

Các chuyên gia nhận định, việc ông Trump tuyên bố sẵn sàng gặp mặt nhà lãnh đạo Triều Tiên đồng nghĩa với việc ông đã “nhường ưu thế” về mặt ngoại giao cho phía Triều Tiên bởi trước đó, Mỹ luôn khăng khăng cho rằng, bất kỳ cuộc gặp Thượng đỉnh Mỹ-Triều nào cũng sẽ chỉ được tiến hành sau khi Triều Tiên tiến hành các bước đi nhằm phi hạt nhân hóa./.

Trần Khánh/VOV.VN
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Đội hình “xe buýt” của ĐT Việt Nam ở trận đấu với ĐT Myanmar
VOV.VN - Rất có thể HLV Park Hang Seo sẽ nhún mình một lần nữa, để sử dụng sơ đồ 5 hậu vệ ở trận đấu với ĐT Myanmar ở AFF Cup 2018.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x