Khả năng Mỹ thử hạt nhân- Triều Tiên ngay lập tức tăng cường răn đe

Triều Tiên tăng cường răn đe khi nghe tin Mỹ sẽ thử hạt nhân

VOV.VN - Ông Ju Yong Chol, cố vấn tại Phái bộ Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc gần đây cũng liên tục cảnh báo nước này sẽ “có hướng đi mới”.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cuối tuần qua tuyên bố tăng cường khả năng răn đe hạt nhân, ngay sau khi truyền thông Mỹ đề cập khả năng Mỹ sẽ thử hạt nhân lần đầu tiên kể từ năm 1992. Giới chuyên gia nhận định, nếu Mỹ thử hạt nhân sẽ khơi mào cho một cuộc chạy đua vũ trang mới, đồng thời phá vỡ tiến trình đàm phán phi hạt nhân hóa với Triều Tiên. 

kha nang my thu hat nhan- trieu tien ngay lap tuc tang cuong ran de hinh 1
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh: CNBC

Tại hội nghị mở rộng của Quân ủy Trung ương Triều Tiên, ông Kim Jong-un nhấn mạnh “những yêu cầu cấp bách về tiếp tục củng cố quốc phòng và ngăn chặn chiến tranh bằng các biện pháp thông qua chính sách đối nội và đối ngoại”. Hội nghị đề xuất chiến lược tăng cường răn đe hạt nhân và đặt các lực lượng chiến lược trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu cao. Tại cuộc họp, nhà lãnh đạo Triều Tiên cũng bổ nhiệm một số vị trí mới, cho thấy quyết tâm của Triều Tiên thúc đẩy năng lực hạt nhân và tên lửa của đất nước trong bối cảnh các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa với Mỹ đang bị đình trệ.

Ông Ju Yong Chol, cố vấn tại Phái bộ Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc gần đây cũng liên tục cảnh báo nước này sẽ “có hướng đi mới”.

“Chúng tôi đã cảnh báo rằng, nếu Mỹ hiểu lầm sự kiên nhẫn cuả chúng tôi, tìm cách ép chúng tôi thực hiện các yêu sách một phía và duy trì áp đặt các lệnh trừng phạt và gây sức ép đối với đất nước chúng tôi thì Triều Tiên sẽ buộc phải tìm kiếm con đường mới để bảo vệ chủ quyền và các lợi ích quốc gia”, ông Ju Yong Chol nói.

Đánh giá về tuyên bố mới nhất của nhà lãnh đạo Triều Tiên, Giáo sư Leif-Eric Easley của trường đại học Ewha tại Hàn Quốc cho rằng, đây là một tuyên bố đáng báo động, được thực hiện sau khi có thông tin chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump  thảo luận khả năng thử hạt nhân đầu tiên kể từ năm 1992, gây lo ngại gia tăng nguy cơ chiến tranh hạt nhân.

Hiện chưa rõ liệu chính phủ Mỹ đã thống nhất hoặc đưa ra kế hoạch cụ thể cho cuộc thử hạt nhân hay không. Theo giới chuyên gia, nếu Mỹ thử hạt nhân sẽ là phát súng khởi đầu cho một cuộc chạy đua vũ trang hạt nhân chưa từng có. Mặc dù cảnh báo thử hạt nhân của Mỹ được cho là nhắm tới Trung Quốc và Nga, để cải thiện các cam kết và thực thi Hiệp ước kiểm soát vũ khí, nhưng điều này có thể tạo ra “ cái cớ" khiến Triều Tiên cho rằng không cần tuân thủ cam kết không thử hạt nhân và tiếp tục phát triển chương trình vũ khí của mình.

Ngay sau tuyên bố của Triều Tiên, dư luận đã ngay lập tức có các đồn đoán về bước tiếp theo của Triều Tiên, trong đó đề cập cao khả năng Triều Tiên sẽ sớm trình làng các loại vũ khí chiến lược như trong thông điệp Năm mới của  Kim Jong-un. Hãng tin Yonhap của Hàn Quốc dẫn nhận định của các chuyên gia cho rằng, tàu ngầm mới hoặc tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM) có thể là những lựa chọn tiếp theo khi Triều Tiên muốn tăng cường sức mạnh răn đe hạt nhân.Cơ quan Tình báo Quốc gia Hàn Quốc tháng này cũng cho biết đã phát hiện các tàu ngầm lớp Gorae 2.000 tấn và thiết bị phóng tên lửa tại xưởng đóng tàu Sinpo của Triều Tiên.

Sau khi trình làng một số loại tên lửa tầm ngắn tiên tiến thời gian qua, với quyết tâm của Triều Tiên thúc đẩy khả năng răn đe hạt nhân có thể gia tăng áp lực lên Mỹ trong các cuộc đàm phán. Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ngày 24/5 bày tỏ hi vọng Mỹ và Triều Tiên sẽ nối lại các cuộc đối thoại trong thời gian sớm nhất./.

tổng hợp

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close