Triều Tiên thay đổi chiến lược, bất ngờ hạ nhiệt căng thẳng với Hàn Quốc

VOV.VN - Triều Tiên hôm nay (24/6) đã quyết định dừng các kế hoạch quân sự nhằm vào Hàn Quốc.

Động thái đầy bất ngờ của Triều Tiên đã góp phần giảm nhiệt bầu không khí căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên trong suốt những ngày qua.

Khoảnh khắc Triều Tiên cho nổ Văn phòng liên lạc chung liên Triều hồi đầu tuần qua. Ảnh: KCNA.

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA hôm nay (24/6) đưa tin, trong cuộc họp của Quân ủy Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã quyết định “dừng các kế hoạch quân sự” nhằm vào Hàn Quốc. Ngay sau quyết định của nhà lãnh đạo Kim Jong Un, Triều Tiên cũng đã dỡ bỏ 10 loa phóng thanh được lắp đặt dọc khu vực biên giới với Hàn Quốc một ngày trước đó.

Hàn Quốc ngay lập tức lên tiếng hoan nghênh hành động mới nhất của Triều Tiên. Phát biểu tại cuộc họp báo diễn ra sáng nay (24/6), người phát ngôn Bộ Thống nhất Hàn Quốc Yoh Sang-key cho biết đang theo dõi sát các diễn biến tiếp theo của Bình Nhưỡng.

Người phát ngôn Yoh Sang-key nói: “Chúng tôi đã thấy thông báo của Triều Tiên về cuộc họp của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và đang cẩn thận giám sát chặt chẽ cuộc họp. Chúng tôi cũng sẽ giám sát tình hình trên Bán đảo Triều Tiên. Quan điểm ngay từ đầu của Chính phủ Hàn Quốc là các thỏa thuận liên Triều cần được duy trì không thay đổi. Các hoạt động gây căng thẳng giữa hai miền Triều Tiên và đặt ra nguy cơ đối với sự an toàn của người dân ở khu vực biên giới như việc rải truyền đơn chống Triều Tiên sẽ bị trừng trị nghiêm khắc”.

Trước đó, Hàn Quốc đã nhiều lần kêu gọi Triều Tiên quay trở lại đối thoại, tránh làm tình hình xấu đi.

Trong bài phát biểu đánh dấu 20 năm ngày diễn ra hội nghị thượng đỉnh liên Triều đầu tiên giữa Hàn Quốc - Triều Tiên, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã nhấn manh rằng: “Điều quan trọng nhất chính là niềm tin giữa Hàn Quốc và Triều Tiên. Chúng ta cần xây dựng lòng tin với nhiều đối thoại hơn nữa. Tôi yêu cầu Triều Tiên không nên đóng cảnh cửa đối thoại. Tôi cũng hy vọng, thông qua đối thoại và sự khôn khéo, hai nước có thể vượt qua các trở ngại”.

Giới phân tích lý giải quyết định của Triều Tiên theo nhiều góc độ. Chuyên gia phân tích trang web chuyên về Triều Tiên mang tên Vĩ tuyến 38 độ Bắc có trụ sở tại Mỹ Jenny Town cho rằng, sau nhiều ngày căng thẳng, Triều Tiên đã không còn muốn đẩy căng thẳng trong quan hệ liên Tiên lên quá cao nhằm tạo điều kiện cho các bước đi linh hoạt hơn. Đồng quan điểm, nhà phân tích Kim Dong-yub thuộc Viện Nghiên cứu Viễn Đông Hàn Quốc cho rằng, Triều Tiên đang chờ đợi những hành động tiếp theo từ Hàn Quốc nhằm vãn hồi mối quan hệ giữa hai bên.

Một số ý kiến khác lại cho rằng, với bước đi mới này, Triều Tiên đang tìm kiếm những cam kết lớn hơn từ Hàn Quốc như việc nối lại hoạt động của khu công nghiệp chung Kaesong cũng như khởi động lại các chuyến du lịch tới núi Kumgang, vốn bị hạn chế dưới tác động của lệnh trừng phạt quốc tế nhằm vào Triều Tiên.

Căng thẳng giữa Triều Tiên và Hàn Quốc leo thang trong những tuần gần đây. Không chỉ cắt đứt các đường dây liên lạc liên Triều, Triều Tiên đã cho nổ văn phòng liên lạc chung ở khu công nghiệp Kaesong tại khu vực biên giới – một biểu tượng mang tính hoà giải và hợp tác liên Triều khiến cho quan hệ 2 nước trở lại tình trạng xấu nhất trong vòng 20 năm qua.

Với quyết định đình chỉ kế hoạch hành động chống Hàn Quốc của Triều Tiên, dư luận khu vực và thế giới có thể thở phào và hi vọng hai bên sẽ sớm có thể nối lại các cuộc đàm phán trong tương lai gần nhằm mang lại sự ổn định trên Bán đảo Triều Tiên./.

Viết bình luận