Triều Tiên trả tự do cho 2 phóng viên Mỹ

Lệnh ân xá được đưa ra sau cuộc gặp giữa cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton và nhà lãnh đạo Kim Jong-il tại thủ đô Bình Nhưỡng.

2 nữ phóng viên Mỹ vừa được CHDCND Triều Tiên trả tự do đã rời Bình Nhưỡng sáng nay (5/8) để về Mỹ

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 5/8 đưa tin nhà lãnh đạo Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên Kim Jong-il đã ban lệnh ân xá đặc biệt cho hai nữ nhà báo Mỹ bị buộc tội xâm nhập trái phép lãnh thổ nước này.
Lệnh ân xá được đưa ra sau cuộc gặp giữa cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton và nhà lãnh đạo Kim Jong-il tại thủ đô Bình Nhưỡng. Theo KCNA, ông Clinton đã xin lỗi nhà lãnh đạo Kim Jong-il vì những hành động thù địch chống đối Triều Tiên mà 2 nữ nhà báo trên đã phạm phải sau khi xâm nhập lãnh thổ nước này.

Washington ban đầu không hề có thông báo gì về chuyến thăm của Clinton song sau đó nói đây là chuyến đi mang tính cá nhân. Tuy vậy, báo chí Mỹ cho rằng Nhà Trắng đã thông qua sự kiện này và chuẩn bị hàng tuần liền.

Hai phóng viên Mỹ chuẩn bị lên máy bay về nước (Ảnh: Tân Hoa xã)

Clinton hạ cánh xuống Bình Nhưỡng từ một phi cơ không có nhãn hiệu và được quan chức Triều Tiên đón ở phi trường. Ông đã gặp gỡ với nhà lãnh đạo Kim Jong-il ngày 4/8. Clinton là người Mỹ thuộc cấp cao nhất tới Triều Tiên kể từ khi cựu ngoại trưởng Madeleine Albright tới đây năm 2000.

Rạng sáng 5/8, ông Clinton đã rời Bình Nhưỡng an toàn cùng với hai nữ nhà báo. Ông Matt McKenna, người phát ngôn của cựu Tổng thống Clinton cho biết, 2 nhà báo đang trên đường tới Los Angeles để đoàn tụ với gia đình.

Laura Ling, 32 tuổi, và Euna Lee, 36 tuổi, bị buộc tội xâm nhập Triều Tiên trái phép qua biên giới hồi tháng 3 và bị kết án 12 năm lao động cải tạo. Họ bị lính Triều Tiên bắt khi đang quay phim về người tị nạn cho kênh truyền hình Current TV của cựu phó tổng thống Al Gore./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên