Triều Tiên: Trung Đông sẽ thành nấm mồ của Mỹ

Triều Tiên: Trung Đông sẽ thành nấm mồ của Mỹ

VOV.VN - Sau khi Mỹ không kích giết chết Tướng Iran Soleimani, tờ Arirang Meari của Triều Tiên nhận định rằng: "Trung Đông sẽ trở thành nấm mồ của Mỹ".

"Các chuyên gia quân sự thế giới gần đây đã phân tích về việc Mỹ đang bị kéo vào một cuộc chiến ở Trung Đông" tờ Meari cho biết, đồng thời bình luận thêm: "Ngay cả những quốc gia ủng hộ Mỹ, những nước đang đáp ứng yêu cầu của Mỹ về việc cử quân đội, bản thân họ cũng có những vấn đề chính trị nội bộ và những thách thức về kinh tế, có thể sẽ khiến Mỹ phải thất vọng".

trieu tien: trung dong se thanh nam mo cua my hinh 1

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un. Ảnh: Primorsky Krai Administration Press service

Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) cho biết ngày 6/1 rằng Nga và Trung Quốc phản đối mạnh mẽ cuộc không kích giết chết Tướng Iran Soleimani sáng 3/1 của Mỹ.

"Trung Quốc và Nga nhấn mạnh họ không chỉ phản đối việc lạm dụng quyền lực quân sự trong quan hệ quốc tế mà còn cả các hành động phiêu lưu quân sự", KCNA viết, đồng thời miêu tả cuộc điện đàm ngày 4/1 giữa Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị và người đồng cấp Nga Sergey Lavrov rằng cả hai đều "thể hiện sự quan ngại trước tình hình khu vực đang ngày càng diễn biến xấu đi do các hành động bất hợp pháp của Mỹ".

Tuy nhiên, bất chấp những diễn biến này, các chuyên gia cho rằng cuộc không kích có thể Mỹ có thể tác động đến nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

Yang Moo Jin, giáo sư tại Đại học Nghiên cứu Triều Tiên ở Seoul nhận định với trang Korea Herald rằng sau cuộc không kích ở Sân bay Quốc tế Baghdad, nhà lãnh đạo Kim Jong Un "sẽ chịu những sức ép về tâm lý".

Cựu Bộ trưởng Bộ Thống nhất Hàn Quốc Jeong Se Hyun thì cho rằng trong một chương trình truyền hình ngày 5/1, Triều Tiên dường như thận trọng hơn so với trước đây khi nói về địa điểm chính xác của ông Kim.

Andrei Lankov, một học giả Nga và là một chuyên gia về Triều Tiên nhận định trên NK News rằng cái chết của Tướng Soleimani cho thấy Tổng thống Trump sẵn sàng thực hiện các biện pháp liều lĩnh hơn với các nhà chiến lược của Triều Tiên.

"Rõ ràng Triều Tiên đã lưu ý và thậm chí, có thể xem đây là một dấu hiệu cảnh báo. Cái chết của Tướng Soleimani nhắc nhở họ rằng những hành động liều lĩnh vượt quá giới hạn của Bình Nhưỡng có thể khiến một chiếc máy bay không người lái của Washington lẳng lặng tiếp cận một vài mục tiêu trong quốc gia này", ông Lankov cho biết thêm./.

Theo Sputnik

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close